Facebook gỡ quảng cáo Bitcoin lừa đảo lợi dụng hình ảnh Thái Tử UAE

Facebook gỡ quảng cáo Bitcoin lừa đảo lợi dụng hình ảnh Thái Tử UAE

Theo tờ National Reports hôm 30/6, Facebook đã gỡ một bài quảng cáo lừa đảo có tiêu đề “Lỗ hổng Bitcoin”. Quảng cáo này đã nhắc đến tên tuổi Thái Tử Abu Dhabi Sheikh Mohamed bin Zayed như một vị bảo đảm cho những ai đầu tư vào dự án này sẽ giàu lên nhanh chóng chỉ qua việc trade bitcoin.

Đáng buồn là khi thông tin bị gỡ thì hàng người đã sập bẫy những kẻ lừa đảo từ Ukraine và Argentina. Chúng kêu gọi nhà đầu tư gửi vào 1,000 UAE dirhams (tương đương $272), lấy danh nghĩa của Thái Tử Zayed và hứa hẹn “đây là chương trình tri ân mà Thái Tử muốn cải thiện dân sinh, chắc chắn hỗ trợ người dân $13,000 mỗi tháng sau khi đầu tư”.  Tinh vi hơn nữa, những kẻ lừa đảo đã khéo léo lồng ghép tin tức phân tích thị trường BTC sao cho trùng khớp với ý tưởng các gói kích thích kinh tế mà Thái Tử đề xướng khiến người dân UAE không còn nghi ngờ. Ngoài vị Thái tử này ra, nhiều tên tuổi lớn khác như Bill Gates hay những nhà báo uy tín của Mỹ cũng bị lợi dụng để phục vụ mục đích trục lợi bất chính.  

Screenshot of scam post

Phòng Thông tin & truyền thông của chính phủ Abu Dhabi đã ra thông cáo chính thức cảnh báo về những thông tin giả mạo gây hậu quả nghiêm trọng như nói trên. Văn phòng cũng một lần nữa nhấn mạnh thông tin chính thức từ chính phủ và liên quan đến hình ảnh các chính khách sẽ chỉ được thông báo trên cổng thông tin chính thống và không có ngoại lệ. 

Tháng 1/2018, Facebook đã trở thành nền tảng truyền thông xã hội lớn đầu tiên cấm quảng cáo liên quan đến tiền điện tử. Nền tảng này cho biết sẽ cấm các quảng cáo có nghi vấn lừa đảo cụ thể liên quan đến ICO và tiền điện tử.

Các tin bài giả mạo nhân vật nổi tiếng để lăng xê các dự án crypto lừa đảo không phải hiếm. Năm ngoái, những kẻ lừa đảo đã giả mạo thành người sáng lập Tesla – Elon Musk để dụ dỗ con mồi vào một vụ lừa đảo bitcoin. Chúng hack các tài khoản Twitter đã được xác minh và sau đó đổi tên thành Elon Musk để những người dùng thiếu cảnh giác sẽ nghĩ rằng ông trùm công nghệ đang thực sự bảo trợ kế hoạch đầu tư tiền điện tử này.

Đầu tháng này, tỷ phú người Hà Lan John De Mol đã kiện Facebook về các quảng cáo tiền điện tử sử dụng hình ảnh của mình mà không được phép. De Mol tuyên bố rằng người tiêu dùng đã mất tới 1,9 triệu đô la từ quảng cáo còn danh tiếng của ông đã bị tổn hại nặng nề.

 

  

CHỜ CHÚT! Bạn có muốn là một trong những người sớm nhất nhận tin về các KÈO THƠM từ Đầu Tư 4.0? Nhấn VÀO ĐÂY để đăng ký ngay!

Đầu Tư 4.0

Đầu Tư 4.0 là blog chia sẻ về các kiến thức, kinh nghiệm trong đầu tư và kiếm tiền trong thời đại 4.0. Bạn sẽ học được các kiến thức, kinh nghiệm đầu tư từ trải nghiệm thực tế. Lưu ý là các bài viết trong này mang tính chất tham khảo và đúng với người viết nhưng chưa chắc đúng với bạn vì thời điểm khác nhau, bạn cần phải là người trải nghiệm chúng thì mới biết là còn đúng hay không. Chúc các bạn thành công !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *