Đồng Libra của Facebook khiến các Công ty Tài chính trung gian Châu Âu lo lắng

Đồng Libra của Facebook khiến các Công ty Tài chính trung gian Châu Âu lo lắng

Theo tạp chí Bloomberg, sau khi Facebook công bố đồng stable coin Libra, không chỉ những người có tầm ảnh hưởng trong giới crypto có lời phê bình mà ngay cả các quan chức Châu Âu cũng ngay lập tức yêu cầu một cuộc điều tra nghiên cứu sâu vào dự án của Mark!

Facebook cũng bày tỏ sự kỳ vọng lớn vào đồng Libra. Với đồng này, mọi giao dịch sẽ trở nên “phi biên giới” mà theo David Marcus, Facebook muốn hướng tới tinh thần “tự do, công bằng, lợi ích”. Tuy nhiên, dẫu cho tinh thần hướng đến một dịch vụ tài chính không giới hạn là tốt thì các nhà chức trách Châu Âu vẫn lo ngại về vấn đề bảo mật cá nhân người dùng bị xâm hại.

Như Bộ trưởng bộ Tài chính Pháp, ông Bruno Le Maire trả lời trên sóng radio Châu Âu:

“Công cụ giao dịch này sẽ giúp Facebook gom được hàng triệu dữ liệu của khách hàng, điều này khiến tôi càng có cơ sở đề xuất những điều chỉnh cụ thể đối với những công ty điện tử lớn.”

Related image

Ngoài nỗi lo ngại đó, ông Maire còn sợ rằng đồng crypto sẽ bị dùng để phục vụ mục đích rửa tiền và tài trợ khủng bố. Vì vậy, ông đã gửi yêu cầu các ngân hàng trung ương khối G7 báo cáo riêng về dự án này của Facebook chậm nhất là giữa Tháng 7 và đưa ra thảo luận trong cuộc họp sau đó.

“LIBRA KHÔNG THỂ LÀ ĐỒNG CRYPTO CỦA NHÀ NƯỚC. KHÔNG THỂ VÀ KHÔNG ĐƯỢC PHÉP!”

Hiện nay, “đế chế” Facebook đã có hơn 2 tỷ người dùng – còn nhiều hơn dân số Trung Quốc, quốc gia vốn được xem là đông dân nhất thế giới. Điều này đe dọa không nhỏ đến các công ty tài chính trung gian và giảm sự kiểm soát của chính phủ một khi Facebook bước vào thị trường này. Ông Markus Ferber – nghị sỹ Cộng hòa Liên bang Đức cho rằng “Facebook rất có thể sẽ trở thành một thực thể “hoạt động tài chính ngầm” ngoài tầm kiểm soát”.

Đồng ý với quan điểm này, ông Mark Carney – Thống đốc Ngân hàng Anh cũng cho rằng

“Bất cứ điều gì hoạt động trong thế giới này sẽ trở thành hệ thống ngay lập tức và sẽ phải tuân theo các tiêu chuẩn quy định nghiêm ngặt nhất.”

Sự kết hợp giữa cơ sở người dùng của Facebook với khả năng tận dụng WhatsApp, Messenger và Instagram có thể tạo tiền đề cho Libra áp dụng rộng rãi ngắn hạn, nhưng không giống như Bitcoin, thành công của nó sẽ phụ thuộc vào nhu cầu pháp lý mà một số cường quốc trên thế giới đưa ra áp dụng.

 

CHỜ CHÚT! Bạn có muốn là một trong những người sớm nhất nhận tin về các KÈO THƠM từ Đầu Tư 4.0? Nhấn VÀO ĐÂY để đăng ký ngay!

Đầu Tư 4.0

Đầu Tư 4.0 là blog chia sẻ về các kiến thức, kinh nghiệm trong đầu tư và kiếm tiền trong thời đại 4.0. Bạn sẽ học được các kiến thức, kinh nghiệm đầu tư từ trải nghiệm thực tế. Lưu ý là các bài viết trong này mang tính chất tham khảo và đúng với người viết nhưng chưa chắc đúng với bạn vì thời điểm khác nhau, bạn cần phải là người trải nghiệm chúng thì mới biết là còn đúng hay không. Chúc các bạn thành công !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *