Nhu cầu khổng lồ ở Trung Quốc sẽ đẩy mạnh giá Bitcoin

Nhu cầu khổng lồ ở Trung Quốc sẽ đẩy mạnh giá Bitcoin

Mặc dù Chính phủ Trung Quốc đã có lệnh cấm với cryptocurrency, cộng đồng Crypto Trung Quốc vẫn có sức ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường. Có thể thấy rõ nhất là đợt giá Bitcoin lên xuống bất thường gần đây mà nguồn cơn chủ yếu vẫn quanh quẩn từ thị trường châu Á.   

“Sức ảnh hưởng của Trung Quốc lên giá Bitcoin là không thể tránh khỏi”

Tháng 9 năm 2017, chính phủ Trung Quốc chính thức ban hành lệnh cấm người dân Đại lục không được mua bán tiền điện tử. Mục đích của lệnh cấm là để gián tiếp đóng cửa các sàn giao dịch tiền mã hóa và cấm ICO với lí do “việc gọi vốn và giao dịch crypto không kiểm soát gây hậu quả nghiêm trọng đến nền kinh tế tài chính và an ninh đất nước.”

Mặc dù lệnh cấm trên ý tưởng là để ngăn chặn các loại tội phạm, thực tế hoạt động mua bán tiền mã hóa và đầu tư ICO vẫn diễn ra hết sức sôi nổi ở Trung Quốc. Điều này cũng đồng nghĩa với việc các sàn giao dịch Cypto ở Trung Quốc cũng không bị ảnh hưởng. Lí giải về sự bất lực của lệnh ban hành trên, CEO sàn C2CX (sàn Trung Quốc) Scott Freeman cho biết:

“Chưa sàn nào phải đóng cửa hay ngừng hoạt động sau lệnh của chính phủ vì tất cả đều né sự kiểm soát này bằng cách chuyển servers của mình ra nước ngoài. Chỉ có một thứ thay đổi đó là tiền trao đổi qua nội tệ phải thông qua các giao dịch P2P thay vì trực tiếp như trước. Tuy nhiên ở khía cạnh bảo vệ an ninh mà nói thì giải pháp chính phủ đưa ra thậm chí còn tồi hơn vì sau lệnh cấm, việc quản lý hoạt động rửa tiền còn khó hơn nữa.”

Thực vậy, vào tháng 11 cùng năm sau lệnh cấm, ba sàn lớn của Trung Quốc gồm Huobi, OkCoin BTCC đã dừng hoạt động với đại lục và rút khỏi đất nước. Điều duy nhất bị ảnh hưởng bởi lệnh mới từ chính phủ đó là giá BTC tụt 35.5%, từ mức $,5000 xuống $3,500.

Related image

Cho đến ngày hôm nay, đã hai năm sau lệnh cấm, giá Bitcoin vẫn không thoát khỏi tầm ảnh hưởng của Trung Quốc. Cụ thể là sự ảnh hưởng của Chiến tranh Thương mại Mỹ – Trung. Sau buổi đàm phán thất bại giữa Bắc Kinh và Washington, giá đồng Nhân Dân Tệ và chứng khoán liên tục giảm mạnh. Mặc khác, Bitcoin lại tăng vọt 36%, từ $6,130 lên $8,300 phá kỷ lục về giá từ đầu năm đến giờ của BTC.

Một minh chứng khác về sự ảnh hưởng của đất nước hơn 1.3 tỷ dân lên giá BTC cũng được thể hiện ngay trên các từ khóa nước này search trên MXH. Theo chuyên gia phân tích tài chính nổi tiếng Alex Kruger, số lần tìm kiếm từ khóa “Bitcoin” trên Baidu (“Google” của Trung Quốc) tỷ lệ thuận với diễn biến về giá của đồng tiền ảo này. Kể từ tháng Tư 2019, sự quan tâm đến bitcoin tăng vọt, giá cũng bắt đầu tăng lên. Tuy nhiên, có một điều khác biệt với lý thuyết, đó là lời từ những đợt sóng giảm đáng kể mặc dù giá vẫn tiếp tục tăng.

Image result for Alex Kruger Baidu

Dù sao đi nữa, kể cả có một số tương quan nhỏ giữa giá bitcoin và tin tức từ Trung Quốc, cũng không thể hoàn toàn dựa vào kinh nghiệm này. Trên thực tế, Bitcoin vẫn phát triển nhất là vào những thời điểm sục sôi nhiều biến động trong nền tài chính thế giới. Điều đó chứng tỏ Bitcoin có thể sẽ là thiên đường “an toàn” của những ai muốn thoát khỏi sự bất ổn này trong tương lai.

 

 

CHỜ CHÚT! Bạn có muốn là một trong những người sớm nhất nhận tin về các KÈO THƠM từ Đầu Tư 4.0? Nhấn VÀO ĐÂY để đăng ký ngay!

Đầu Tư 4.0

Đầu Tư 4.0 là blog chia sẻ về các kiến thức, kinh nghiệm trong đầu tư và kiếm tiền trong thời đại 4.0. Bạn sẽ học được các kiến thức, kinh nghiệm đầu tư từ trải nghiệm thực tế. Lưu ý là các bài viết trong này mang tính chất tham khảo và đúng với người viết nhưng chưa chắc đúng với bạn vì thời điểm khác nhau, bạn cần phải là người trải nghiệm chúng thì mới biết là còn đúng hay không. Chúc các bạn thành công !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *