TIN TỨC 

Trung Quốc xếp hạng Ethereum là mạng lưới Blockchain tốt nhất thế giới, Bitcoin ở vị trí thứ 13

Vào ngày 17 tháng 5, Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin của Trung Quốc đã công bố xếp hạng blockchain công cộng của mình, đánh giá các dự án blockchain khác nhau như Ethereum trong lĩnh vực tiền mã hóa toàn cầu dựa trên ba tiêu chí: công nghệ, ứng dụng và cải tiến.

Bitcoin ở vị trí thứ 13

Chính phủ Trung Quốc xếp hạng Ethereum là mạng lưới blockchain tốt nhất thế giới ở vị trí số 1. Top 5 blockchain tốt nhất bao gồm Ethereum, Steem, Lisk, NEO và Komodo, tất cả đều sử dụng hợp đồng thông minh để xử lý thông tin hiệu quả và an toàn một cách phi tập trung.

Việc Steem xuất hiện trong top 5 mạng lưới blockchain của chính phủ Trung Quốc không được cộng đồng tán thành như Lisk và NEO. Steem không phải là công nghệ blockchain lớp cơ sở có thể được dùng để tạo ra các ứng dụng phi tập trung. Steem là một nền tảng phân phối nội dung dựa trên blockchain. Về cơ bản, Steem giống như Reddit dựa trên blockchain phân cấp.

Một ngạc nhiên trong bảng xếp hạng top 10 là Monero ở vị trí thứ 9, cho rằng một số chính phủ bao gồm chính phủ Nhật Bản và cơ quan dịch vụ tài chính (FSA) đã nghi ngờ các loại tiền mã hóa như Monero và Zcash có liên quan đến rửa tiền và các hoạt động tội phạm.

Cộng đồng tiền mã hóa đã thật sự sửng sốt bởi Bitcoin xếp ở vị trí thứ 13, đồng hạng với loại tiền mã hóa tập trung vào sự riêng tư – Verge. Cộng đồng Bitcoin cảm thấy bị xúc phạm bởi xếp hạng này, vì dù sao Bitcoin cũng được ghi nhận là loại tiền mã hóa có track record dài nhất, an toàn và có khả năng chi phối nhất trên thị trường toàn cầu.

Có ý kiến tranh luận cho rằng ứng dụng của bitcoin bị giới hạn ở dạng tiền tệ và khả năng thanh toán bất hợp lý, còn Steem được xếp ở vị trí cao là vì nó có một ứng dụng duy nhất trên mạng lưới blockchain là nền tảng phân phối nội dung, và nó xứng đáng trở thành mạng lưới blockchain tốt nhất thứ 2 sau Ethereum.

Quan trọng hơn, bitcoin là một trong những cộng đồng phát triển mã nguồn mở tích cực nhất trong lĩnh vực tiềnmã hóa toàn cầu và đã có những công nghệ tiên tiến như Confidential Transaction (CT), Bulletproofs và Lightning Network, cho phép các nhà phát triển kích hoạt giao dịch riêng. Và với các giải pháp như RootStock, Bitcoin còn có khả năng hoạt động như một nền tảng hợp đồng thông minh giống như Ethereum.

Trung Quốc xếp hạng Ethereum là mạng lưới Blockchain tốt nhất thế giới

Vượt quá sự kỳ vọng

Phần lớn cộng đồng tiền mã hóa cho rằng ​​chính phủ Trung Quốc sẽ xếp hạng các mạng lưới blockchain cá nhân và các giao thức có thể hỗ trợ chính phủ trong việc theo dõi hoặc giám sát các giao dịch ở trên cùng. Do đó, thứ hạng của Ethereum và Monero đang thể hiện tính khách quan trong đánh giá của chính phủ.

Tuy nhiên, các nhà phân tích đã nói rằng chính phủ Trung Quốc đã bỏ qua các long track record, hashrate, sức mạnh tính toán của các mạng lưới blockchain lớn như Bitcoin và ưu tiên các mạng lưới blockchain thế hệ tiếp theo thay thế.

Đầu tháng này, tờ South China Morning Post, một tòa soạn lớn có trụ sở tại Hồng Kông, cho biết việc xếp hạng blockchain công cộng của Trung Quốc được thực hiện bởi Trung tâm Phát triển Công nghiệp Thông tin Trung Quốc (CIID), một cơ quan gắn kết chặt chẽ với chính phủ để tư vấn về hoạch định chính sách trong công nghệ này.

Thứ hạng cao của Ethereum và các mạng lưới blockchain hợp đồng thông minh có thể sẽ gây ảnh hưởng đến chính phủ, từ đó cho phép một số mạng lưới blockchain hoạt động ở Trung Quốc.

Nguồn ccn/pinkblockchain

Related posts

Leave a Comment