TIN TỨC 

SEC: ICO Token phải được quy định như Chứng khoán, không phải Bitcoin

SEC: ICO Token phải được quy định như Chứng khoán, không phải Bitcoin

Vai trò của tiền mã hóa đã gây được sự chú ý trong một phiên điều trần giữa Quốc hội và SEC – Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ.

Ủy ban Phân bổ ngân sách thuộc Hạ viện Mỹ về Quyền sở hữu đã tổ chức một phiên điều trần với cơ quan quản lý tài chính hàng đầu Wall Street vào ngày 26 tháng 4, và họ liên tục đề cập đến vấn đề quản lý tiền mã hóa hiện được cho là trong môi trường không được kiểm soát như hiện nay. Chủ tịch SEC Jay Clayton là một trong những người bị tra hỏi rất nhiều về quan điểm liên quan đến tiền mã hóa trong lần đầu tiên của ông trước hội đồng này.

Nghị sĩ Chris Stewart (R-UT) đã chia sẻ cách con trai ông đầu tư $17 vào một đồng tiền mã hóa mà ông không tiện nêu tên nhưng thừa nhận rằng, con trai ông đã kiếm được một số tiền còn lớn hơn cả mình. Nhưng nếu không có quy định thích hợp, “mọi người sẽ không có đủ thông tin họ cần để đưa ra quyết định tốt”, ông nói, và chờ câu trả lời từ Chủ tịch Clayton.

Bitcoin không phải là chứng khoán, ICO không minh bạch

Chủ tịch Clayton mô tả đây là một “khía cạnh phức tạp”, một khía cạnh mà theo cá nhân ông đã phân loại bitcoin như là một loại tiền tệ, còn token dùng để huy động trong ICO. Chủ tịch Clayton cho biết:

“Bitcoin đã được hầu hết mọi người xác định không phải là một loại chứng khoán.”

Các token được sử dụng để tài trợ cho các dự án, chẳng hạn như các token được phát hành trong quá trình gây quỹ của ICO, tuy nhiên, chúng lại khác nhau. Clayton nói:

“Tôi thấy tất cả ICO đều giống như chứng khoán. Khi nhìn lại các đặc tính của chứng khoán, chúng ta nên điều chỉnh ICO tương tự như một loại chứng khoán.”

Dường như những token mới là trọng tâm của các nhà quản lý vào lúc này, và SEC đang chờ các công ty phát hành ICO tiến lên. Chủ tịch Clayton đã chỉ ra rằng “các quy định chứng khoán sẽ được tiết lộ, mọi người nên tuân theo và cung cấp thông tin mà cơ quan yêu cầu.” Khi Nghị sĩ Stewart hỏi liệu các công ty startup minh bạch có cần phải chứng minh không. Chủ tịch Clayton đã không ngần ngại trả lời là “không”.

Chủ tịch Clayton đã công nhận “tiện ích kinh tế” và “lời hứa tuyệt vời” mà tiền mã hóa mang lại. Nhưng các nhà hoạch định chính sách vẫn đang không biết nên quy định thị trường như thế nào.

Ví dụ, ICO đã huy động được $6.3 tỷ trong quý 1 năm 2018, và Chủ tịch Clayton nói rằng sự tăng trưởng đã diễn ra “mà không có sự tôn trọng thường thấy về luật pháp trên thị trường tài chính.” Ông tin rằng SEC sẽ có những quy định đối với các token mới phát hành.

Đối với bitcoin, nó được sử dụng như một phương thức thanh toán, điều đó đã vượt xa khỏi tầm kiểm soát của SEC.

Chủ tịch SEC Clayton nói:

“Luật pháp của chúng ta đã không lường trước được sự xuất hiện của tiền mã hóa. Luật của chúng ta chỉ áp dụng được cho các đồng tiền có chủ quyền. Nhưng tiền mã hóa thì lại không có chủ quyền. Với một đồng tiền có chủ quyền, tôi cho rằng cần phải có quy định để giúp mọi sử dụng an tâm hơn một đồng tiền không có chủ quyền.”

Trong khi Nghị sĩ Stewart dường như muốn tăng cường giám sát thị trường tiền mã hóa, nhưng ông cũng muốn tránh phản đối thiếu suy nghĩ. “Nhiều lần khi chúng ta bị buộc phải ban hành quy định trong thời điểm khủng hoảng, chúng ta đều làm quá mức cần thiết.” ông nói, xoáy vào Dodd Frank và Đạo luật Patriot làm ví dụ.

Đại diện Stewart kết luận:

“Tôi muốn chúng ta xem xét kĩ điều này thay vì phải chờ đợi một sự kiện gì đó thu hút sự chú ý của dư luận mới được mang ra thảo luận trước Quốc hội để những người khác phản hồi thì hóa ra chúng ta không thực sự chuẩn bị gì cả.”

Chủ tịch Clayton đồng ý, và nói “xem xét kỹ lưỡng” chính xác là những gì SEC đã làm.

Related posts

Leave a Comment