TIN TỨC 

Ripple khá ổn định trước thông tin bị kiện

Đồng tiền mã hóa lớn thứ 3 theo giá trị vốn hoá thị trường, Ripple (XRP) bị ảnh hưởng bởi một vụ kiện tập thể vào thứ 5 tuần trước, ngày 3/5 tại Mỹ. 

Nguyên đơn của vụ kiện, Ryan Coffey đang tìm kiếm thiệt hại không xác định và tuyên bố rằng Phòng nghiên cứu của Ripple đã bán chứng khoán chưa đăng ký. Tài liệu nhấn mạnh Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) làm rõ rằng token kỹ thuật số như XRP thường là “chứng khoán và không được bán hợp pháp mà không đăng ký với SEC hoặc có giấy miễn đăng ký”.

Vụ kiện của Coffey hướng tới cả công ty và CEO của dự án – Brad Garlinghouse, cáo buộc rằng thay vì được đào, giống như Bitcoin hay Ethereum, token XRP “không được tạo ra từ nền tảng gì” và được nắm giữ bởi những cá nhân liên quan đến Ripple phát hành đồng tiền có chọn lọc, trong một cuộc ICO không bao giờ kết thúc. Vụ kiện này tuyên bố rằng những người trong cuộc đã lặng lẽ bán Ripple ra ngoài công chúng khi họ nỗ lực làm tăng nhu cầu và đẩy giá của đồng tiền này nhằm đạt được lợi nhuận phù hợp.

Các báo cáo cho thấy Công ty Johson Fistel, LLP trụ sở tại California, một công ty luật chuyên về quyền cổ đông đang “điều tra những cáo buộc chống lại Phòng nghiên cứu của Ripple”.

Đây hoàn toàn không phải là tin xấu cho XRP. Hôm thứ 3, Ripple thông báo sàn tiền mã hóa Hàn Quốc Coinone đang chuyển sang nền tảng Ripple blockchain để thanh toán xuyên biên giới.

Chứng khoán… hay là một loại khác?

Với Ripple được nổi lên theo cách này, một lần nữa khiến cơ quan pháp lý cảm thấy cần phải làm rõ Ripple hay những loại tiền mã hóa khác có phải là chứng khoán hay không?

Báo cáo gần đây của Bloomberg chỉ ra rằng do XRP không được xác định rõ ràng, nó có thể được coi là chứng khoán theo quy định của SEC. Nếu đúng như vậy, XRP sẽ không còn được phân loại là tiền mã hóa. Và nếu điều đó xảy ra, nó sẽ phải tuân theo những quy tắc tương tự mà đang áp dụng lên cổ phiếu.

Chưa bao giờ chúng ta cần quy định rõ ràng hơn về tiền mã hóa như vậy, Antoine Verdon, CEO và đồng sáng lập của Proxeus, phát biểu trước tình hình như vậy. Sự mơ hồ xung quanh XRP là một ví dụ tốt về việc tại sao các ICO cần xem xét phải tuân thủ các quy định, ông nhấn mạnh.

“Cách tiền mã hóa được quy định vẫn còn đang thảo luận, nó sẽ đến sớm. Vì vậy mối quan tâm nhất của mọi người rằng cộng đồng tiền mã hóa sẽ giúp hướng dẫn bản thân vượt qua hành vi tự điều chỉnh và đạo đức ngay từ đầu”.

Phí vô lý?

Nick Saponaro, đồng sáng lập và trưởng nhóm dự án The Divi tin rằng các khoản phí chống lại Ripple gần như là vô lý đối với bất kỳ ai hiểu về công nghệ và bản chất của XRP.

“Những cáo buộc được liệt kê không phải là tin tức cho bất kỳ ai liên quan đến thị trường tiền mã hóa đủ lâu để có sự hiểu biết cơ bản về nó. Và nếu ai đó không hiểu biết cơ bản về thị trường, tại sao lại ném tiền mù quáng vào đây?”

Saponaro nhấn mạnh các thông số kỹ thuật xung quanh Ripple là hiển nhiên về công nghệ của nó: rằng nó duy trì một sổ cái XRP tập trung và thành công của XRP đòi hỏi “những nỗ lực của phòng nghiên cứu Ripple và những người khác”. Theo quan điểm của ông, vụ kiện tụng này cho thấy Ryan Coffey và những nhà đầu tư bất mãn khác chưa thực hiện nghiên cứu đầy đủ trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

“Ripple không lừa ai cả. Những người này có thể thấy XRP tăng giá trước thông tin như vậy và nghĩ rằng “này, hãy để tôi thử tham gia vào thị trường tiền mã hóa làm giàu nhanh này mà con tôi đang kể cho tôi nghe”. Họ đã thất bại, hoảng hốt và bán. Họ nổi giận vì họ đã đầu tư sai lầm vào một thứ họ không hề hiểu”.

Cuộc chơi của những người có kiến thức, không phải là nơi làm giàu nhanh chóng

Có một số sự thật khắc nghiệt với những gì Saponaro đang nói, chưa kể đến một vài bài học. Có quá nhiều nhà đầu tư tham gia vào các đồng tiền mã hóa theo giả định sai lầm rằng các token này sẽ làm họ trở nên giàu có nhanh chóng mà không cần hiểu gì về công nghệ.

Trong hơn một vài trường, họ đã bị phá sản. Ryan Coffey, người khởi xướng vụ kiện, đã thực sự bị XRP làm cho “rỗng túi” – ông đã mất tổng cộng $551. Saponaro nói rằng:

“Những gì tôi hi vọng vụ kiện này sẽ cho thấy rằng tiền mã hóa không phải là một chương trình làm giàu nhanh chóng. Nó thực sự là sân chơi cũng những người có kiến thức, và nếu bạn không biết những gì bạn đang làm, bạn có thể mất tiền nhanh chóng. Thật không may, các cáo buộc có thể làm là thay vì tạo ra những tin tức xấu không cần thiết, người sử dụng việc này để giữ chân nhà đầu tư quan tâm không nhảy vào một thế hệ công nghệ kế tiếp (sau khi nghiên cứu).”

Bài viết này nhằm cung cấp thông tin nhưng không đưa ra lời khuyên về các kế hoạch đầu tư của bạn. Hãy tiến hành nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi bắt đầu đầu tư vào bất kỳ loại tiền mã hóa nào.”

Nguồn investing/pinkblockchain

Related posts

Leave a Comment