TIN TỨC 

Quản lý cảm xúc. Hội chứng FOMO khi trade coin

Tại bất kỳ thời điểm nào trong ngày, có hàng nghìn thị trường đang chờ bạn, từ Forex, chứng khoán đến tiền mã hóa. Tất cả những bảng biểu này đều chuyển động 24 giờ một ngày, 7 ngày một tuần, và mọi dấu tích đều có nghĩa là bạn có thể kiếm tiền.

Xử lý các giao dịch bị lỡ có thể là một thách thức lớn đối với các trader. Suy nghĩ cách để kiếm tất cả tiền không bao giờ vào tài khoản trading thì thật khó khăn, và thường dẫn các trader phạm một số sai lầm tồi tệ nhất trên thị trường.

Những điều mà các FOMO trader thường nói… 

“Biết ngay mà!” – Điều này thường xuất phát từ một trader đang làm theo kế hoạch thiết lập nhưng cuối cùng lại không thực hiện trade.

“Hôm nay tôi có thể kiếm được rất nhiều tiền.” – Ai cũng sẽ là triệu phú muộn màng.

“Tôi đã chờ đợi quá lâu cho trade này.” – Một trader hiếu chiến đang theo dõi một thị trường khi đang dần thiết lập một trade tốt.

“Vẫn còn chỗ để đi…” – Một trader bị “lỡ chuyến tàu” vì lần đầu quá sợ để đặt lệnh.

“Tôi có cảm giác là…” – Một trader không tuân theo kế hoạch với các quy tắc và tiêu chí nghiêm ngặt để đặt lệnh.

“Tôi sẽ chỉ đặt với một lệnh nhỏ.” – Một trader đang biện minh phá vỡ quy tắc của mình.

Mọi dấu tích trên thị trường đều là cơ hội tiềm năng để kiếm thêm tiền.

Lý do khiến FOMO 

Vấn đề với trading là thường được xem là một hoạt động không có khởi đầu hoặc kết thúc rõ ràng. Về cơ bản, một trader luôn ở giữa trò chơi – một trò chơi không bao giờ dừng lại. Và khi không có sự khởi đầu hay kết thúc, thì có thể – theo như lý thuyết – luôn luôn bước vào một trade mới có tiềm năng giúp kiếm tiền.

Ví dụ, có thể so sánh điều này với cờ bạc tại một sòng bài. Khi mọi người ngồi chơi blackjack, ai cũng đều hiểu khi nào trận đấu bắt đầu và kết thúc. Sau khi trò chơi kết thúc, không thể thay đổi bất cứ điều gì nữa. Bạn đã thắng hoặc thua.

Tuy nhiên, trong trade coin, trò chơi không bao giờ thực sự kết thúc. Ngay cả sau khi đã đóng lệnh, luôn có thể quay trở lại. Mọi dấu tích trên thị trường đều là cơ hội tiềm năng để kiếm thêm tiền. Khi mà ta nghĩ như vậy thì việc bỏ lỡ một giao dịch khiến cảm giác như để quên tiền trên bàn!

Bước vào sớm vì sợ bị bỏ lỡ 

Đây là một trong những tình huống phổ biến nhất trong số các FOMO trader. Họ nhìn thấy một thiết lập rơi vào vị trí trước mặt, và sau đó quyết định nhập lệnh sớm khi giá đã được di chuyển với động lực mạnh mẽ như vậy. Họ lo lắng giá sẽ tiếp tục tăng mà không có mình.

Vấn đề là nhập lệnh trước khi thiết lập thỏa tất cả các quy tắc trading, như quản lý rủi ro và tỷ lệ lỗ:lời (risk:reward) dự kiến sẽ hoàn toàn bị tắt. Những gì xảy ra sau đó thường là giá biến đổi trước khi đạt đến điểm vào dự kiến, và kết thúc bằng việc rơi vào một trade thua mà thậm chí không bao giờ đáp ứng các tiêu chí vào ở chỗ ban đầu.

 

Giá đã di chuyển quá nhanh và bạn đã bỏ lỡ điểm vào lệnh  

Xảy ra khi có một thiết lập gần như hoàn hảo chỉ còn chưa thỏa một yếu tố nhỏ trên kế hoạc trade. Sau đó bạn thấy giá di chuyển mạnh theo hướng mà bạn mong đợi, trong khi bạn vẫn đang ngồi ngoài lề.

Điều này rõ ràng đau đớn, và chính xác trong các tình huống thế này thì trader có xu hướng phạm trading FOMO như đuổi theo giá hoặc nhập lệnh trade tiếp theo quá sớm như trong ví dụ trước.

Thay vào đó, hãy kiên nhẫn và di chuyển khi thời gian phù hợp 

Đây là cách chính xác để tiếp cận trade và cách duy nhất để chiến đấu với FOMO. Để làm điều này thành công, phải có một kế hoạch trading và một danh sách kiểm tra với tất cả các tiêu chuẩn nhập lệnh được viết ra. Nhiều trader tích cực muốn in ra trên một tờ giấy để luôn nhìn thấy nó trước khi vào một trade mới.

Khi bạn có các quy tắc trade được viết ra, kinh nghiệm cho thấy việc vi phạm chúng trở nên khó khăn hơn nhiều, và bạn sẽ trở thành một trader hạnh phúc và thành công hơn nhiều!

Nguồn hacked/pinkblockchain

Related posts

Leave a Comment