Bạn đã từng nghe nói về Bitcoin Cash – một trong những loại tiền tệ mã hóa hàng đầu cùng với Bitcoin và Ethereum. Nhưng nó được tạo ra từ đâu? Liệu nó có phải là một bản sao rẻ tiền với mong muốn cướp đi vị thế của Bitcoin? Theo tôi thì điều đó hoàn toàn ngược lại. Bitcoin Cash mới là Bitcoin thật sự.

Bài viết thể hiện quan điểm của người viết, nhà đầu tư nên tìm hiểu, trang bị đầy đủ kiến thức trước khi đầu tư. Đầu tư tiền kỹ thuật số hết sức rủi ro, nhà đầu tư nên tìm hiểu thận trọng. Chúc may mắn!

Tại sao Bitcoin Cash được ra đời

Bitcoin Cash được sinh ra không phải vì sự tham lam, gian dối, hoặc chủ nghĩa cơ hội, mà là từ niềm đam mê của cộng đồng những người muốn Bitcoin tiếp tục vận hành như là một loại tiền mặt điện tử peer-to-peer.

Sau đây, tôi sẽ cho mọi người thấy 12 lý do khách quan về quan điểm Bitcoin Cash mới là “Bitcoin thật sự”.

Lý do #1: Bitcoin được cho là có mức phí giao dịch thấp

Bitcoin, từ những ngày đầu, được ra mắt như là một giải pháp giúp hạ thấp chi phí giao dịch thanh toán trên toàn cầu. Satoshi Nakamoto (người tạo ra Bitcoin) thậm chí còn nói rằng:

“Chúng ta nên tạo ra ít nhất một số giao dịch miễn phí”.

Các khoản phí giao dịch hiện tại của Bitcoin Core cao do là do thiết kế, vì các nhà phát triển đã không cho phép tăng kích thước của khối – điều này tạo ra một “thị trường phí” cạnh tranh cao.

Mặc dù mức phí đã giảm từ tháng 12, nhưng họ không còn cách nào khác là phải tăng thêm nếu có nhiều người muốn thực hiện giao dịch nhanh hơn.

Trái lại, các giao dịch của Bitcoin Cash được chấp nhận bởi các thợ mỏ với tỷ lệ 1 satoshi/byte, tương đương với 1 cent cho hầu hết các giao dịch.

Lý do #2: Bitcoin nên là một mạng lưới đáng tin cậy

Điều này liên quan trực tiếp đến việc phí giao dịch quá cao, bắt nguồn từ quyết định hạn chế khả năng mở rộng giao dịch của Bitcoin. Vì khả năng mở rộng bị hạn chế nên bạn sẽ không thêm được giao dịch của mình vào trong khối Bitcoin tiếp theo trừ khi bạn phải trả một khoản phí cao hơn những người khác.

Điều này làm cho mạng lưới trở nên không đáng tin cậy và trong một số trường hợp, không thể sử dụng được. Ngay cả khi bạn trả một khoản phí khá cao, nhưng giao dịch của bạn vẫn có thể bị kẹt hàng giờ hay nhiều ngày vì ngày càng có nhiều người trả phí cao hơn bạn.

Trước đây, nếu giao dịch của bạn không được thêm vào một khối trong vòng 72 giờ, nó sẽ bị loại khỏi bộ nhớ (“mempool“) và tiền sẽ được gửi lại về ví của bạn. Tuy nhiên, thời gian chờ đợi đó đã tăng lên đến 2 tuần. Đúng vậy, điều đó có nghĩa là tiền của bạn có thể bị mắc kẹt trong vòng 2 tuần và bạn thậm chí không biết giao dịch của bạn có được chấp thuận hay không.

Mặt khác, Bitcoin Cash có rất nhiều không gian trong khối. Nên giao dịch của nó là đáng tin cậy. Đó mới chính là Bitcoin mà tất cả chúng ta đều biết và yêu thích.

Lý do #3: Bitcoin là “Một hệ thống Tiền mặt Điện tử P2P”

Nếu bạn đọc Bitcoin Whitepaper, tiêu đề của nó đã nói lên tất cả – Bitcoin: Hệ thống Tiền mặt điện tử Peer to Peer.

Khi Bitcoin xuất hiện, thật thú vị vì bất kỳ cá nhân nào cũng có thể gửi tiền cho bất cứ ai trên thế giới gần như ngay lập tức mà không phải trả chi phí giao dịch quá cao và không cần sự đồng ý của bất cứ ai.

Đó là tất cả về tiền mặt điện tử với chi phí giao dịch rẻ, nhanh chóng và an toàn.

Vì chi phí giao dịch của BTC đã tăng vọt, nhiều người ủng hộ đã bắt đầu quay lưng lại với nó. Bây giờ họ cho rằng Bitcoin là “vàng kỹ thuật số” … và trường hợp sử dụng chính của nó là của một “tài sản lưu trữ giá trị”.

Không chỉ có các giá trị ban đầu của Bitcoin đã bị bỏ rơi. Nếu Bitcoin là “vàng kỹ thuật số” chỉ vì mọi người nhìn vào giá trị tăng vọt của nó mà quên đi các tính năng hữu ích mà nó có thể mang lại. Điều này thật tệ!

Trong khi đó, Bitcoin Cash vẫn tiếp tục là hệ thống tiền mặt điện tử P2P – Đây mới chính xác là Bitcoin.

Lý do #4: Bitcoin có ý định mở rộng “On-Chain”

Trong email đầu tiên của Satoshi Nakamoto, ông đã tiết lộ Bitcoin whitepaper. Trong email thứ 02 của mình, ông giải thích làm thế nào mà mạng lưới Bitcoin có thể dễ dàng mở rộng mà không có bất kỳ sự thay đổi lớn hoặc bổ sung nào trong thiết kế.

Kích thước khối hiện tại của Bitcoin là 1MB, nghe qua có vẻ đây là một trò đùa, bởi vì kích thước khối của máy tính xách tay hiện hành cũng đã gấp hơn 1000 lần so với Bitcoin.

Một số nhà nghiên cứu thậm chí còn gợi ý rằng các khối terabyte là khả thi cả về mặt kỹ thuật và kinh tế!

Đáng buồn thay, đối với BTC, các nhà phát triển không bao giờ mở rộng quy mô “on chain”, và họ không hề muốn làm việc này.

Người dùng buộc phải chạy một full node. Điều này là sai trong cả lý thuyết và thực tế. Họ cho rằng các khối lớn hơn làm cho việc xác nhận các nút trở nên khó khăn hơn.

Chỉ các nút đào coin mới bảo đảm an toàn cho mạng lưới Bitcoin. Hầu hết người dùng có thể chạy ví SPV như Electrum và chúng sẽ được sử dụng tốt.

Vì vậy, thay vì cho phép việc mở rộng xảy ra trên chính blockchain, nhóm phát triển Core muốn thêm cái gọi là “giải pháp 02 tầng” – Lightning Network.

Tuy nhiên, đây là một sự thay đổi rất không phù hợp đối với thiết kế của Bitcoin. Hệ thống mới này không chỉ tăng thêm độ phức tạp, mà còn thay đổi hoàn toàn mô hình an ninh và kinh tế của Bitcoin, vốn luôn dựa trên việc đào coin.

Bitcoin Cash luôn trung thành với thiết kế ban đầu và việc tăng kích thước khối được thực hiện một cách đơn giản, kết hợp với tối ưu hóa hiệu quả hoạt động của mạng lưới hợp lý.

Lý do #5: Bitcoin cho phép các giao dịch diễn ra ngay lập tức

Một giao dịch được xác nhận khi một thợ mỏ thêm nó vào trong một khối. Các giao dịch chưa được thêm vào một khối sẽ không được xác nhận và sẽ nằm trong danh sách chờ được thêm vào trong những khối tiếp theo. Một số doanh nghiệp chấp nhận các giao dịch, trước khi nó được xác nhận gọi là “0 – conf”.

Điều này tương đối an toàn đối với các giao dịch vừa và nhỏ. Tuy nhiên, với một mạng lưới thường xuyên bị tắc nghẽn và không chắc chắn về việc (khi nào) giao dịch của bạn sẽ được xác nhận, thì độ an toàn và độ tin cậy của nó sẽ bị giảm sút trầm trọng.

Tồi tệ hơn, Bitcoin Core đã giới thiệu một tính năng được gọi là replace-by-fee (RBF). Nó cố gắng để sửa chữa một số vấn đề về việc chi phí giao dịch quá cao bằng cách cho phép người dùng thay thế giao dịch của họ bằng cách sử dụng một khoản phí lớn hơn. Tuy nhiên, điều này đã giết chết các giao dịch 0-conf.

Mặc dù RBF là một cài đặt tùy chọn, các doanh nghiệp sẽ phải nâng cấp phần mềm của họ để ngăn chặn RBF và chấp nhận 0-conf, và thậm chí sau đó, mạng lưới vẫn còn những vấn đề về sự tồn lưu và tắc nghẽn.

Bitcoin Cash không sử dụng RBF, và mạng lưới không quá cồng kềnh và nó cũng hỗ trợ mạnh mẽ cho các giao dịch “0-conf”.

Lý do #6: Bitcoin Cash đang được các công ty lớn để mắt đến, trong khi ngày càng có nhiều công ty rời bỏ Bitcoin

Bitcoin không phải là một chương trình làm giàu nhanh. Mặc dù một số người đã thu được lợi nhuận rất lớn từ thị trường này, nhưng mục đích của nền tảng này là tạo ra một hình thức tốt hơn so với tiền tệ thông thường. Và ngày càng có nhiều công ty chấp nhận nó.

Nhưng do chi phí giao dịch quá cao và trải nghiệm dành cho người dùng kém, Bitcoin (BTC) đã bị lạc hậu và khá nhiều công ty lớn đã rời bỏ nó. Dell, Microsoft và Steam chỉ là ba ví dụ về các công ty nổi bật đã từng chấp nhận Bitcoin nhưng đã dừng lại vì nó không phù hợp với các khoản thanh toán nhỏ lẻ.

Trong khi đó, Bitcoin Cash đang nhanh chóng tăng điểm và ngày càng có nhiều doanh nghiệp cũng như công ty tích hợp nó vào hệ thống của họ.

Bạn có đồng ý với các quan điểm trên, liệu Bitcoin Cash mới là Bitcoin thật sự? Hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn trong phần bình luận bên dưới và không quên cập nhật 6 lý do còn lại trong bài viết tiếp theo nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here