Cơ quan quản lý thị trường Nhật Bản cho biết họ có kế hoạch sửa đổi các quy tắc của mình để kiểm soát giao dịch đầu cơ tiền điện tử, để bảo vệ tốt hơn cho người dùng tiền tệ kỹ thuật số.

Nhật Bản sửa đổi các quy tắc quản lý tiền điện tử

Cơ quan giám sát thị trường tài chính của Nhật Bản được cho là đang xem xét các quy tắc chặt chẽ hơn về Bitcoin cũng như các đồng tiền kỹ thuật số khác, nhằm hạn chế các khoản đầu cơ sau cuộc tấn công tai tiếng vào sàn mã hóa Coincheck có trụ sở tại Tokyo, dẫn đến thiệt hại gần 600 triệu USD.

Theo Thời báo Nhật Bản, sự gia tăng mạnh về Bitcoin và giá trị tiền kỹ thuật số đã thu hút đầu cơ vào không gian này, khiến Cơ quan dịch vụ tài chính (FSA) ngày càng gia tăng áp đặt các quy tắc lên thị trường mã hóa.

“Những người dùng trẻ tuổi trước đó không có kết nối (với tiền điện tử) đã tăng mạnh với một tốc độ không tưởng”, một quan chức của một sàn giao dịch lớn nói với các hãng tin tức.

FSA của Nhật Bản cho thấy sự phổ biến ngày càng tăng của giao dịch tiền điện tử giữa các công dân, với hơn 3,5 triệu nhà giao dịch trong năm 2017, doanh thu tạo ra ước tính 97 tỷ USD.

Thanh toán bằng tài sản kỹ thuật số tại Nhật Bản đang trở nên phổ biến như là lựa chọn thay thế tiền pháp định mặc cho hạn chế của chúng, và phần lớn các giao dịch cũng tập trung vào tận dụng lợi nhuận tạo ra.

Ngăn chặn đầu cơ tiền điện tử

Sự gia tăng nhanh chóng trong các khoản đầu tư tiền điện tử dẫn đến gia tăng giao dịch ký quỹ, điều mà cho phép các nhà đầu tư có ít vốn khả năng kiếm được lợi nhuận khổng lồ, và ngược lại, phải chịu lỗ lớn.

Mặc dù giao dịch ký quỹ ngoại hối cung cấp giới hạn đòn bẩy gấp 25 lần, việc thiếu vốn như vậy trong giao dịch ký quỹ tiền tệ kỹ thuật số khiến nhà đầu tư phải chịu đựng những thay đổi tài chính khốc liệt do tính chất đầu cơ của giao dịch tài sản số.

Một quan chức tại FSA lưu ý rằng các nền tảng giao dịch như vậy vẫn không được kiểm soát vì tiền điện tử nằm ngoài sự giám sát của Đạo luật Công cụ tài chính và Sàn giao dịch. Điều đó khiến cho chính phủ khó khăn trong việc xác định các quy tắc về giao dịch chống nội gián và các quy định khác của thị trường.

Lời kết

Trong nhiều năm, FSA đã cố định các chức năng quy định của mình trên Đạo luật dịch vụ thanh toán (PSA) bao gồm các thẻ ích hợp vi mạch được ban hành bởi các nhà cung cấp dịch vụ vận tải của nước này.

Nhưng vào tháng 4 năm 2017, chính phủ đã sửa đổi nó nhằm bảo vệ người dùng tiền điện tử. Với bản sửa đổi, PSA hiện bao gồm một số quy định tiền gửi và thanh toán tiền điện tử rộng hơn.

Nguồn Cryptovest

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here