Bitcoin TIN TỨC 

Lý giải vì sao bitcoin chỉ có 21 triệu và có giá trị đến thế!

Lý giải vì sao bitcoin chỉ có 21 triệu và có giá trị đến thế!

Hiện nay, mặc dù giá trị đồng tiền ảo Bitcoin đã giảm rất nhiều so với thời “hoàng kim” của nó. Tuy nhiên, tin tức Bitcoinvà cơn sốt của đồng tiền này vẫn chưa khi nào có dấu hiệu hạ nhiệt. Vì sao bitcoin có giá trị?

Vì sao bitcoin có giá trị?

Bitcoin là đồng tiền kỹ thuật số đầu tiên nhưng nguyên nhân tại sao bitcoin lại có giá trị không chỉ nằm ở số tiền được quy ra fiat currencies (USD, Euro, Yen, Pounds, VN đồng…) mà còn ở sự hữu dụng, tiện lợi. Dưới đây là những ưu điểm của bitcoin mà các loại tiền tệ truyền thống không thể có:

  • Tự do thanh toán: Bạn có thể gửi và nhận bitcoin bất kỳ nơi nào trên thế giới vào bất kỳ lúc nào. Không có ngày nghỉ của ngân hàng. Không biên giới. Không quan liêu. Bitcoin cho phép người dùng kiểm soát hoàn toàn tiền của họ.
  • Chọn lệ phí của riêng bạn: Không mất phí để nhận bitcoin và nhiều ví còn cho phép bạn kiểm soát mức phí phải trả khi chi tiêu. Phí cao hơn có thể khuyến khích xác nhận giao dịch của bạn nhanh hơn nhưng không liên quan đến số tiền được chuyển, do đó, khoản phí gửi 100.000 bitcoin cũng bằng đúng với phí gửi 1 bitcoin. Ngoài ra, bạn còn được hỗ trợ bởi các dịch vụ hỗ trợ xử lý giao dịch, chuyển đổi bitcoin thành tiền tệ fiat và gửi tiền trực tiếp vào tài khoản ngân hàng hàng ngày. Vì các dịch vụ này dựa trên Bitcoin, chúng có thể được cung cấp với mức phí thấp hơn nhiều so với PayPal hoặc mạng lưới thẻ tín dụng.
  • Ít rủi ro hơn cho người bán: Giao dịch Bitcoin an toàn, không thể đảo ngược và không chứa thông tin nhạy cảm hoặc cá nhân của khách hàng. Điều này bảo vệ người bán khỏi những tổn thất do gian lận hoặc các khoản bồi hoàn gian lận và không cần phải tuân thủ PCI. Người bán có thể dễ dàng mở rộng sang các thị trường mới, nơi thẻ tín dụng không có sẵn hoặc tỷ lệ gian lận ca. Kết quả ròng là phí thấp hơn, thị trường lớn hơn và chi phí hành chính ít hơn.
  • An ninh và kiểm soát – Người dùng Bitcoin có toàn quyền kiểm soát các giao dịch của họ; sẽ không có chỗ cho những khoản phí không mong muốn hoặc không được chú ý như các phương hức thanh toán khác. Thanh toán Bitcoin có thể được thực hiện mà không có thông tin cá nhân gắn với giao dịch. Điều này cung cấp sự bảo vệ mạnh mẽ chống trộm cắp danh tính. Người dùng Bitcoin cũng có thể bảo vệ tiền của mình bằng bản sao lưu và mã hóa.
  • Minh bạch và trung lập: Tất cả thông tin liên quan đến việc cung cấp tiền của Bitcoin luôn sẵn có trong chuỗi và có thể cho bất kỳ ai xác minh và sử dụng trong thời gian thực. Không cá nhân hoặc tổ chức nào có thể kiểm soát hoặc thao túng giao thức Bitcoin.

Vì sao bitcoin có giá trị - ảnh 1

Giá trị của Bitcoin không chỉ nằm ở số tiền quy đổi

Ngoài những lý do trên, nhiều người còn cho rằng nguyên nhân tại sao bitcoin lại có giá trị nằm ở số lượng có hạn của nó. Vậy tại sao Bitcoin chỉ có 21 triệu? 

Tại sao Bitcoin chỉ có 21 triệu?

Những người khai thác Bitcoin khác với những người tham gia giao dịch Bitcoin trên thị trường. Người “đào” coin được coi là những Miners. Người tham gia giao dịch được coi là những nhà đầu tư thứ cấp. Các miners phải trực tiếp “nhúng tay” vào giải quyết một bài toán mỗi khi có thêm 1 block được thêm vào mạng lưới. Mỗi block này lại chứa đựng thông tin về một giao dịch mới phát sinh.

Rõ ràng, Bitcoin được khai thác bởi những người tham gia mạng lưới, nhưng có một sự thật không thể chối cãi là nó được lập trình bằng phần mềm. Vậy phần mềm này hoạt động như thế nào?

Phần mềm lập trình quy định cứ khoảng 10 phút lại có một block mới được thêm vào hệ thống. Điều đó có nghĩa là cứ khoảng 10 phút lại có một số lượng Bitcoin mới được “sinh ra”. Phần mềm này cũng có khả nặng tự điều chỉnh mức độ khó – dễ của hệ thống để cứ sau mỗi 10 phút, bài toán đó sẽ được giải. Ban đầu, các bài toán dễ hơn. Sau đó, số lượng những người “đào” coin tăng dần nên mức độ khó cũng tăng theo. Việc này đảm bảo để dù có nhiều người cùng tham gia giải toán thì cũng phải sau khoảng 10 phút, bài toàn đó mới được giải.

Số lượng Bitcoin – phần thưởng cho những người khai thác cho mỗi block mới thêm vào sẽ bị giảm 1 nửa sau mỗi 210.000 blocks. Việc này tiếp diễn theo thời gian cho đến khi số lượng Bitcoin thưởng cho mỗi block giảm về 0. Phần mềm quy định để thêm mỗi 210.000 blocks cần khoảng thời gian là 1.438 ngày, tương đương 3,94 năm. Mỗi Bitcoin có thể được phân chia tối đa đến 8 chữ số thập phân (0,00000001).

Bitcoin là phần thưởng cho các thợ đào

Block đầu tiên được khai thác vào ngày 1/1/2009 bởi người dùng có tên Shatoshi Nakamoto (được cho là cha đẻ của đồng Bitcoin). Theo quy tắc giảm một nửa đã được lập trình, đến năm 2140, tức sau 32 lần điều chỉnh giảm, số bitcoin thưởng cho mỗi block mới thêm vào mạng lưới sẽ giảm về 0. Khi đó, tổng số Bitcoin đã được khai thác là xấp xỉ 21.000.000 Bitcoin – con số giới hạn của tổng số lượng đồng Bitcoin trên toàn thế giới.

Không ai rõ điều gì sẽ xảy ra sau khi 21 triệu bitcoin được đào hết nhưng với số lượng hạn chế nhưng nhu cầu sở hữu bitcoin lại ngày càng tăng khiến bitcoin trở nên ngày càng nổi tiếng. Hãy nhớ lại quy luật cung cầu căn bản của thị trường:

Khi cầu tăng lên nhưng cung lại bị giới hạn, giá trị sẽ tăng lên

Đến đây chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho riêng mình về vấn đề vì sao bitcoin có giá trị cũng như biết được tại sao bitcoin chỉ có 21 triệu để đưa ra lựa chọn có đầu tư vào đồng crypto này không. Đừng bao giờ đầu tư mà không tìm hiểu kỹ! Chúc bạn luôn thành công với những quyết định của mình!

 

Nguồn Pink Blockchain

Related posts

Leave a Comment