Bitcoin TIN TỨC 

Giải mã cơn sốt bitcoin là gì và dùng để làm gì?

Giải mã cơn sốt bitcoin là gì và dùng để làm gì?

Mỗi khi mọi người dự đoán bitcoin bong bóng đã đến lúc phát nổ, bitcoin lại có một cú tăng bất ngờ khiến không chỉ các nhà đầu tư mà còn bất kỳ ai quan tâm phải sửng sốt. Vậy thực sự bitcoin là gì mà lại có sức hút đến thế và bitcoin dùng để làm gì? Hãy cùng tìm hiểu!

Để hiểu bitcoin là gì hãy thử tưởng tượng như sau!

Bắt đầu, hãy tưởng tượng trên tay tôi là một cái bánh và tôi sẽ đưa cái bánh đó cho bạn.

Lúc này, bạn có một cái bánh với toàn quyền sử dụng và tôi thì không có cái nào, tất nhiên cũng không có quyền làm gì với nó nữa. Trong quá trình giao nhận cái bánh, tôi và bạn hoàn toàn không cần đến sự có mặt hay giúp đỡ của một người thứ ba nào. Đó được xem là cách giao dịch đích thân (in-person transaction) diễn ra.

Tưởng tượng thêm một bước nữa, cái bánh biến thành một cái bánh-số. Tôi vẫn chuyển cái bánh của tôi cho bạn kèm theo một số thao tác khác.

Làm cách nào để biết đây là cái bánh-số từng là của tôi giờ đã thuộc quyền sở hữu của bạn và tôi không có quyền can thiệp? Làm cách nào để biết tôi không gửi cái bánh này cho một ai đó khác ngoài bạn? Có thể tôi đã sao chép nó thành hàng trăm nghìn cái bánh trước khi gửi cho bạn, thậm chí tôi đã up lên internet và hàng triệu người có thể tải nó xuống?

Vì vậy, tôi và bạn cần một cuốn sổ cái để ghi chép lại mọi hành vi của cái bánh-số. Lúc này, cuốn sổ cái chính là blockchain với người vận hành chúng là các thợ mỏ, còn những cái bánh-số chính là bitcoin. Đến lúc này, chắc hẳn bạn đã dần dần hiểu bitcoin là gì rồi đúng không nào?

Định nghĩa bitcoin là gì?

Bitcoin là một loại tiền mã hóa, được cho là phát minh của một người có tên hoặc bút danh là Satoshi Nakamoto dưới dạng phần mềm mã nguồn mở từ năm 2009. Quá trình trao đổi Bitcoin có thể diễn ra trực tiếp bằng thiết bị kết nối Internet mà không yêu cầu có sự can thiệp hay xác nhận của bất kỳ tổ chức tài chính trung gian nào!

Thế, nếu so với tiền tệ truyền thống, điểm khác biệt của bitcoin là gì vậy? Thực tế, cách hoạt động của bitcoin có những khác biệt rất điển hình:

  • Không chịu sự quản lý của một ngân hàng trung ương nào và hoạt động dựa vào một giao thức mạng ngang hàng (peer-to-peer) trên Internet.
  • Bitcoin có nguồn cung hạn chế. Việc cung cấp được kiểm soát chặt chẽ bằng thuật toán cơ bản. Một số lượng nhỏ bitcoin mới sẽ được cấp tới các máy đào để trả cho việc xác minh giao dịch Bitcoin và sẽ tiếp tục như vậy với tốc độ giảm dần cho đến khi đạt tới mức tối đa 21 triệu. Điều này làm cho bitcoin hấp dẫn hơn theo đúng lý thuyết tài sản: nếu nhu cầu tăng lên và nguồn cung vẫn giữ nguyên, giá trị sẽ tăng lên.
Giải mã cơn sốt bitcoin là gì và dùng để làm gì - ảnh 2

Phần thưởng cho thợ mỏ là một lượng Bitcoin tương ứng với mức phí giao dịch mà họ xử lý

  • Tính ẩn danh: Người dùng Bitcoin không cần phải tự xác định khi gửi bitcoin cho người khác. Khi có yêu cầu giao dịch phát sinh, giao thức sẽ chỉ kiểm tra tất cả các giao dịch trước đó để xác nhận rằng người gửi có đủ lượng bitcoin cần thiết cũng như có quyền gửi chúng mà không cần biết danh tính của người đó.
  • Giao dịch bitcoin không thể đảo ngược. Nếu một giao dịch được ghi lạitrên mạng và trôi qua hơn một giờ thì không thể sửa đổi. Điều đó có nghĩa là bất kỳ giao dịch nào trên mạng bitcoin đều không thể bị giả mạo.
  • Đơn vị nhỏ nhất của bitcoin được gọi là satoshi. Nó là một phần trăm triệu của một bitcoin (0.00000001), cho phép kích hoạt các giao dịch vi mô mà tiền điện tử truyền thống không thể thực hiện.

Bitcoin dùng để làm gì?

Bitcoin thật sự đã len lỏi vào cuộc sống của chúng ta và bạn có thể dùng bitcoin để:

  • Giao dịch tiền kỹ thuật

Nếu bạn đã có Bitcoin vậy thì bạn có thể bắt đầu hành trình trader của mình. Với tính biến động đến mức không thể dự báo bitcon lên hay xuống, bạn có thể kiếm tiền bằng cách dùng bitcoin để mua những altcoin giá thấp để bán lại giá cao. Hoặc bạn cũng có canh lúc bitcoin down giá để mua sau đó bán ở mức giá cao hơn. Nếu đầu tư một cách khôn ngoan và kiên nhẫn, bạn có thể kiếm được một lượng tiền kha khá bằng cách mua và bán Bitcoin.

  • Dùng để thanh toán như một loại tiền tệ
Giải mã cơn sốt bitcoin là gì và dùng để làm gì - ảnh 2

Bitcoin có thể dùng để thanh toán tiền tệ, hàng hóa hoặc dịch vụ

Con số các doanh nghiệp chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin đến năm 2016 đã vượt qua 122.000, trong đó có các công ty lớn như Dell, Microsoft, Zynga, Valve, Virgin Galactic Atomic Mall, Clearly Canadian, Dish Network, Dynamite Entertainment, Expedia, Newegg, PrivateFly, Overstock.com, Sacramento Kings, TigerDirect và Time Inc.  Vào cuối năm 2016, toàn thế giới có hơn 800 máy Bitcoin ATM.

Hiểu được bitcoin là gì cũng như biết bitcoin dùng để làm gì chính là bước đầu tiên để tham gia vào thị trường cryto. Hiện nay, bất chấp sự sụt giảm từ đỉnh cao hơn 20,000$ vào cuối năm 2017, bitcoin vẫn là một cơn sốt thu hút nhiều sự chú ý. Ở Việt Nam, tin tức Bitcoin cũng được cập nhật không ngừng. Chính vì có nhiều nguồn tin khác nhau nên cũng có những nguồn tin sai lệch, tạo nên những sự nghi kỵ và hiểu lầm không đáng có về Bitcoin cũng như các loại tiền mã hóa khác. Do đó, hãy chọn lọc và theo dõi từ những nguồn tin chất lượng, uy tín để có kiến thức chuẩn xác.

Related posts

Leave a Comment