TIN TỨC 

Gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba – Jack Ma nói Blockchain không phải là bong bóng

Jack Ma, người sáng lập gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba, đã phát biểu tại Hội nghị trí tuệ thế giới lần thứ 2 ở Thiên Tân vào thứ tư, 16 tháng 5, rằng công nghệ blockchain không phải là bong bóng, chính Bitcoin mới là bong bóng.

Ma cho biết đã nghiên cứu blockchain trong nhiều năm, và tin tưởng mạnh mẽ vào tiềm năng giải quyết các vấn đề về quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu cho xã hội ở mọi cấp – chính phủ, tập đoàn  cá nhân – trong “kỷ nguyên dữ liệu to lớn”. Ông nhấn mạnh bảo mật là ưu tiên hàng đầu cho tập đoàn thương mại điện tử, báo cáo doanh thu hàng năm đạt $39,9 tỷ trong bản tin lợi nhuận tài chính Q4 mới nhất và có khối lượng giao dịch là “nghìn tỷ”.

Ma nói thêm đáng tiếc là phần lớn sự chú ý của ngành công nghiệp blockchain đang nổi lên từ các nhà đầu cơ xem blockchain như một “mỏ vàng khổng lồ”. Ma đã cảnh giác với Bitcoin ngay cả khi đỉnh cao vào tháng 12/2017, theo báo cáo với CNBC Thượng Hải vào thời điểm đó:

“Tôi hoàn toàn không biết gì về Bitcoin. Tôi đặc biệt bối rối. Ngay cả khi nó thực sự có thể hoạt động, các quy tắc thương mại toàn cầu và hệ thống tài chính sẽ hoàn toàn thay đổi. Tôi không nghĩ chúng ta đã sẵn sàng. Vì vậy, tôi vẫn chú ý đến Alipay … với đồng USD và đồng EUR. Chúng tôi có đội ngũ nghiên cứu blockchain, nhưng Bitcoin không phải là thứ mà tôi muốn theo đuổi. Chúng tôi không quan tâm đến Bitcoin. “

Năm ngoái, Jack Ma trở thành người giàu nhất châu Á, theo Bloomberg, với giá trị tài sản ròng tăng lên $41,8 tỷ. Các ứng dụng thanh toán di động áp đảo phổ biến là Alipay, do Alibaba  liên kết Ant Financial, theo báo cáo có 450 triệu người dùng.

Đầu năm 2016, Ant Financial, đã giới thiệu công nghệ blockchain để cải thiện trách nhiệm trong hoạt động với ngành công nghiệp từ thiện Trung Quốc, tiếp tục tuyển dụng nhiều chuyên gia blockchain vào công ty năm sau.

Tuy nhiên, phù hợp với thái độ của Ma, Alibaba Group đã ngừng việc nắm bắt tiền mã hóa, với việc Alibaba Cloud gần đây đã phủ nhận tin đồn ra mắt mạng lưới ‘P2P Nodes’ mới là nền tảng khai thác tiền mã hóa. Sau đó, vào tháng 4, đơn vị Taobao của Alibaba đã cấm tất cả quảng cáo liên quan đến ICO từ nền tảng.

Nguồn cointelegraph/pinkblockchain

Related posts

Leave a Comment