TIN TỨC 

Gã khổng lồ Bitmain phát hành máy đào Zcash ASIC đầu tiên

Gã khổng lồ Bitmain phát hành máy đào Zcash ASIC đầu tiên

Equihash, thuật toán khai thác Proof-of-Work (PoW) được sử dụng bởi Zcash và một loạt các đồng tiền mã hóa khác, sắp mất cân bằng khi gã khổng lồ Bitmain tuyên bố phát hành máy đào Zcash ASIC đầu tiên. 

Vào thứ Tư (02/05), nhà sản xuất phần cứng đào coin – Bitmain tiết lộ đã phát triển vi mạch tích hợp chuyên dụng (ASIC) đầu tiên có khả năng khai thác trên các mạng lưới được bảo mật bởi Equihash.

Máy đào Zcash ASIC của Bitmain – Antminer Z9 Mini – có hashrate được quảng cáo là 10k Sol/s và dự kiến ​​bắt đầu xuất xưởng vào cuối tháng 6.

Tuy nhiên, có khả năng là kỷ nguyên mới cho thuật toán mining kháng ASIC trước đó đã bắt đầu, bởi vì hầu hết mọi người tin Bitmain đã sử dụng ASIC mới cả tháng trước khi công bố cho công chúng.

Các nhà phê bình ASIC cho rằng sự phát triển của máy đào coin này trở nên tập quyền hashpower, đặc biệt khi Bitmain hiện không có một đối thủ cạnh tranh đủ lớn trong thị trường mới này.

Do đó, Zcash đã thông qua Equihash để ngăn chặn sự phát triển của máy đào Zcash ASIC, và đồng tiền mã hóa đã được khai thác chủ yếu bằng dự định chung là phần cứng được hỗ trợ bởi các chip GPU, được sử dụng rộng rãi trong các máy game PC.

Bitmain đã có phương pháp giải mã các thuật toán mining kháng ASIC trong những tháng gần đây, tiết lộ các máy đào cho các thuật toán Ethash, Cryptonight  Blake (2b).

Monero, đồng coin Cryptonight nổi bật nhất, gần đây đã thay đổi yêu cầu thuật toán mining vì vậy Cryptonight ASIC của Bitmain không tương thích với mạng lưới của nó, và Ethereum – được bảo vệ bởi Ethash – đã có những bàn cãi về việc áp dụng các biện pháp tương tự.

Cho đến nay, ít nhất đồng coin Equihash – Bitcoin Gold – tuyên bố sẽ kích hoạt một đợt hard fork để duy trì kháng ASIC một khi Bitmain bắt đầu xuất xưởng các máy đào Equihash ASIC của nó.

Chỉ vài giờ trước khi Bitmain thông báo đang phát hành máy đào Zcash ASIC, người đồng sáng lập Zcash Zooko Wilcoxđã viết trong một diễn đàn, biết rằng việc kháng ASIC không thể duy trì mãi mãi, ông đã tự học về trạng thái hiện tại của mining tiền mã hóa.

Wilcox, cũng là giám đốc điều hành của công ty tư nhân Zcash, nói ông từng ấn tượng với sự cần thiết của mining GPU với  các nước như Venezuela, nơi các máy đào ASIC – cần được nhập khẩu – có khả năng bị đánh cắp trong quá trình vận chuyển .

“Ồ, điều quan trọng nhất, nhân tiện là về cơ bản thì tôi vẫn ở cùng một nơi ngay bây giờ 4 năm trước khi chúng tôi lần đầu quyết định đi phân phối rộng rãi coin với các chi phí ngầm liên kết , ”ông kết luận. “Tôi vẫn nghĩ rằng phân phối rộng rãi coin thì quan trọng hơn” mặc dù “nó không thể kéo dài mãi mãi.”

Nguồn CCN

Related posts

Leave a Comment