Bitcoin Cash TIN TỨC 

Fork mới của Bitcoin Cash có gì? Kích thước khối lớn hơn và hợp đồng thông minh hơn?

Fork mới của Bitcoin Cash có gì? Kích thước khối lớn hơn và hợp đồng thông minh hơn?

Bản nâng cấp phần mềm tiếp theo của Bitcoin Cash có thể sẽ mang nhiều tham vọng hơn so với lần đầu tiên – và đó không phải là một thành công nhỏ bởi vào lần trước nó đã bứt phá và vượt mặt Bitcoin nhờ bản cập nhật mới.

Trên thực tế, bản cập nhật này đã được công bố vào tháng 11 và dự kiến sẽ được tung ra ​​vào ngày 15 tháng 5, cùng với một số tính năng có thể giúp mạng lưới xử lý nhiều giao dịch hơn bitcoin ban đầu (đồng thời bổ sung nhiều tính năng hơn). Có lẽ đáng chú ý nhất là việc thay đổi kích thước khối (block size), kích thước khối của Bitcoin Cash sẽ tăng gấp 4 lần từ 8 MB đến 32 MB, cho phép mỗi khối thực hiện được nhiều giao dịch hơn.

Ngoài ra, đây có thể là một cải tiến tích cực cho phép tiếp cận gần hơn đến những giới hạn của bitcoin, những người vẫn luôn theo dõi tiền mã hóa có thể sẽ ngạc nhiên rằng tại sao sự thay đổi tích cực như vậy đã không được đưa ra sớm hơn.

Sau tất cả, vào mùa thu năm ngoái, các nhà phát triển bitcoin đã chọn cách bỏ qua những phản đối của các nhà phát triển dày dạn kinh nghiệm hơn, những người luôn cho rằng việc tăng kích thước khối và làm cho đồng tiền mã hóa này phát triển quá nhanh có thể gây nguy hiểm cho mạng lưới có giá trị hơn $157 tỷ.

Nhưng tâm lý trái ngược đó đã chứng tỏ rằng, ít nhất là một Bitcoin Cash đầy hấp dẫn sẽ có giá ít hơn $1.500, khiến cho vốn hóa thị trường của nó có giá trị hơn $24 tỷ.

Quả thực, Joshua Yabut, người đóng góp vào việc thực hiện phần mềm chính của giao thức Bitcoin Cash, Bitcoin ABC, cho biết ông không mong đợi bất kỳ sự phản đối nào khi cuối cùng người dùng cũng chấp nhận phần mềm nâng cấp.

Yabut nói:

“Tăng kích thước khối là một cải tiến không gây tranh cãi tại thời điểm này, thật tốt khi nhìn thấy quy mô trên chuỗi tăng.”

Một lĩnh vực khác mà Bitcoin Cash sắp tới sẽ mở rộng quy mô là thông qua sự gia tăng của “field OP_RETURN”, nơi người dùng có thể lưu trữ từ 80 đến 220 byte dữ liệu được thêm vào blockchain.

Đó là một thay đổi dễ dàng, nhưng một trong những nhà phát triển Bitcoin Cash nói rằng họ có thể có kết quả tích cực, vì chức năng OP_RETURN đã được sử dụng từ lâu trong các dịch vụ viễn thông, tạo tài sản, quản lý quyền và các trường hợp sử dụng khác mở rộng khả năng của các blockchain.

Sự trở lại của các hợp đồng thông minh

Các nhà phát triển Bitcoin Cash không chỉ bổ sung các tính năng mới, mà họ còn đã thêm một số khả năng cũ mà người sáng tạo bitcoin – Satoshi Nakamoto đã sớm rút khỏi giao thức.

Đáng chú ý nhất ở đây là việc bổ sung các loại hợp đồng thông minh mới, hoặc các câu lệnh lập trình ‘if-then‘ có thể cung cấp thêm chức năng chuyển Bitcoin Cash token giữa những người dùng với nhau.

Trong trường hợp này, các hợp đồng thông minh cụ thể đã bị hủy kích hoạt sau khi Satoshi Nakamoto nhận ra chúng có thể cung cấp một vector tấn công, nhưng các nhà phát triển Bitcoin Cash tin rằng họ đã có đủ thời gian để niêm phong các lỗ hổng đó.

“Sự thiếu thận trọng và thiếu thời gian để khám phá cũng như sửa chữa các lỗi sai dẫn đến quyết định đơn giản là vô hiệu hóa mọi opcode xung quanh đáng ngờ hoặc thậm chí có biểu hiện khả nghi”, Steve Shadders, nhà phát triển nChain đã viết trong một bài đăng trên blog mô tả các tính năng trong hard fork của Bitcoin Cash.

Đáng chú ý là Johnson Lau, nhà đóng góp Bitcoin đề xuất thêm lại các hợp đồng thông minh tương tự vào bitcoin trong tháng 2. Shadders cho biết thêm trong bài đăng trên blog:

“Bảy năm đã trôi qua và các opcode này đã được hiểu rõ hơn nhiều so với trước đây. Ngoài ra, quyết định vô hiệu hóa chúng đã được thực hiện nhanh chóng do bị cưỡng ép. Từ nay, cộng đồng Bitcoin Cash sẽ có nhiều thời gian để giải quyết những vấn đề này một cách kỹ lưỡng.”

Tuy nhiên, vì vẫn còn những lỗ hổng trong một số hợp đồng thông minh.

Yabut phát biểu:

“Đây là bước đầu tiên để cho phép các hợp đồng thông minh có các giao thức đủ mạnh để cạnh tranh với ethereum sau này.”

Fork mới của Bitcoin Cash có gì? Kích thước khối lớn hơn và hợp đồng thông minh hơn?

Fork mới của Bitcoin Cash có gì? Kích thước khối lớn hơn và hợp đồng thông minh hơn?

Tương lai của Bitcoin Cash

Trong khi hầu hết các thành viên trong cộng đồng Bitcoin Cash rất vui mừng về sự thay đổi này, đã có một số ít người dùng phản đối hoặc tỏ ra nghi ngờ.

Phần lớn những lo ngại đó xuất phát từ thực tế là những thay đổi sâu rộng này đã không được đưa vào một cuộc bỏ phiếu toàn cộng đồng trước khi được mã hóa. Vì vậy đã có một số lo lắng về “mô hình quản trị” của Bitcoin Cash, “mô hình quản trị” là thuật ngữ biểu thị cách các nhà phát triển và các thợ mỏ của một đồng tiền mã hóa tổ chức bỏ phiếu để quyết định việc liệu các nâng cấp trong tương lai có được áp dụng hay không.

Nhóm này cho biết, thậm chí họ còn không có cơ hội tranh luận về giá trị của những thay đổi cụ thể.

Mặc dù những thay đổi mã code này không có gì gây tranh cãi rằng liệu nó có đặt Bitcoin Cash vào bất cứ sự nguy hiểm nào từ một thứ gì đó nghiêm trọng như sự chia rẽ mạng lưới đã tạo ra nó hay không.

Tất cả việc triển khai phần mềm Bitcoin Cash, bao gồm bitcoinABC, bitcoin unlimited  bitcoin classic, đã đồng ý nâng cấp. Và không có một sự phản đối nào từ các thợ mỏ, node, sàn giao dịch, ví và các dịch vụ khác, những thứ cũng sẽ cần phải thay đổi lên phần mềm mới để hỗ trợ bản nâng cấp.

Một trong những lý do khiến nhiều người cảm thấy hài lòng về hard fork này là các nhà phát triển đã quyết định loại bỏ một số tính năng có khả năng gây tranh cãi hơn.

Ví dụ, OP_GROUP, một thay đổi nhằm phát động các tính năng tạo tài sản trên Bitcoin Cash đã bị loại bỏ. Tuy nhiên, nếu những đề xuất đó không thể nhanh chóng làm cho nó trở thành giao thức, các nhà phát triển Bitcoin Cash sẽ không chờ đợi – mà họ sẽ đưa opcode lên để xem xét trên hard fork tiếp theo của đồng tiền mã hóa này, dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 10.

Trong khi đó, một số người dùng Bitcoin Cash tự hỏi liệu tham số kích thước khối có cần lớn hơn nhiều như vậy để nhường chỗ cho một dự án Bitcoin Cash có dữ liệu nặng hơn, chẳng hạn như Memo, một mạng xã hội kháng kiểm duyệt mới ra mắt gần đây.

Như vậy, Bitcoin Cash có thể tiếp tục thực hiện tham vọng của họ và không có thế lực nào có thể làm chậm bước tiến của họ.

Related posts

Leave a Comment