TIN TỨC 

Đồng Bitcoin thứ 17 triệu đã được “đào”: Điều này có nghĩa là gì và tại sao lại quan trọng?

Đồng Bitcoin thứ 17 triệu đã được “đào”: Điều này có nghĩa là gì và tại sao lại quan trọng?

Nguồn cung cố định của Bitcoin sắp bị thu nhỏ lại hơn một chút nữa.

Đồng Bitcoin thứ 17 triệu đã được đào, đánh dấu một cột mốc quan trọng khác cho đồng tiền mã hóa đầu tiên trên thế giới. Đó là bởi vì theo quy tắc hiện hành của bitcoin, chỉ có 21 triệu BTC được tạo ra.

Cột mốc đánh dấu con số lên đến hàng triệu bitcoin đầu tiên được đào bắt đầu từ giữa năm 2016, và đánh dấu những thành tựu khoa học máy tính cốt lõi của công nghệ Blockchain- sự khan hiếm kỹ thuật số được tạo ra và kích hoạt bởi phần mềm được chia sẻ.

Bộ mã code của bitcoin duy trì nguyên tắc sẽ chỉ sản sinh ra một lượng BTC giới hạn và phát hành chúng ra nền kinh tế sau một khoảng thời gian cụ thể. Thợ đào coin (miner), hay còn được biết đến những thiết bị phần cứng theo dõi các giao dịch bitcoin, được thưởng các đồng coin mới mỗi khi thêm khối thành công vào mạng lưới Blockchain.

Tuy nhiên, có rất nhiều thay đổi trong quá trình này.

Đáng chú ý là không ai có thể được dự đoán chính xác khi nào đồng bitcoin thứ 17 triệu sẽ được đào hoặc ai sẽ là người đào nó, do nhiều phương sai được tạo ra để giúp đồng bộ hóa phần mềm. Điều đó cho thấy rằng, các dự đoán chỉ mang tính tương đối. Mỗi khối tạo ra 12,5 bitcoin mới, và được hình thành mỗi 10 phút một lần, do đó sẽ có khoảng 1.800 bitcoin mới được tạo ra mỗi ngày.

Như vậy, có lẽ cách tốt nhất để nhìn nhận sự kiện này là hãy xem nó như một “rào cản tâm lý”, đối tác sáng lập Tetras Capital, Alex Sunnarborg cho biết, các cộng đồng khác nhau lại có những cách nhìn nhận khác nhau cho sự kiện này.

Sunnarborg lấy ví dụ, nhấn mạnh rằng có một cách khác để giải thích cho cột mốc trên như 80% nguồn cung bitcoin hiện đã được khai thác xong. Nói cách khác, chỉ còn khoảng 1/5 nguồn cung cuối cùng để các thợ đào coin tiếp cận và những người mua mới trong tương lai.

Những người khác thì lại cho rằng đây là cột mốc quan trọng đánh dấu sự thành công của công nghệ Blockchain và những thành tựu vượt bậc của nó.

Tim Draper, nhà đầu tư mạo hiểm đã mua hàng triệu đô la bitcoin bị chính phủ Mỹ tịch thu vào năm 2014, đánh giá về sự kiện này: “Tôi nghĩ điều này thật tuyệt vời”

Ông nói:

“Tôi cá là những nhà sáng lập sẽ không tưởng tượng được bitcoin sẽ trở nên quan trọng như thế nào trong những giấc mơ hoang đường nhất của họ”

Hành động đi kèm với lời nói

Những người khác đã tìm cách gợi ý cột mốc quan trọng này là một trong những điều cần được xem xét như một cơ hội cho giáo dục mọi người về tính năng của bitcoin nói riêng, và các tính năng của tiền mã hóa nói chung.

Ví dụ, trừ khi tất cả những người vận hành máy tính chạy phần mềm bitcoin quyết định thực hiện thay đổi, thì thực sự không có cách nào để tạo ra thêm bitcoin mới. Đặc tính này, xét về khía cạnh kỹ thuật đã đóng một vai trò quan trọng trong sự liên kết giữa bitcoin với tiền tệ, kinh tế và các tài sản quý hiếm, tự nhiên khác.

Những nhà tài phiệt và độc giả của nền kinh tế nước Áo đã nhanh chóng nhận ra giá trị của tính năng này, làm cho thuật ngữ “cryptocurrency” ra đời.

Trace Mayer, một trong những thành viên của cộng đồng đã tóm tắt triết lý trong một bài đăng trên Twitter gần đây, trong đó ông cho rằng chính phủ có thể tìm cách ngăn không cho người dùng hold bitcoin trong tương lai.

Ông viết:

“Tăng nguồn cung tiền tệ là một phương tiện để tịch thu thông qua lạm phát và là một hình thức thuế không có đại diện hay quy trình pháp luật nào.”

Ngay cả cách bitcoin mới ra đời cũng còn được gọi là “đào”, giống như người ta gọi là đào vàng.

Thay vì được phát hành bởi một ngân hàng trung ương, bitcoin được tạo ra bởi một mạng lưới thông qua công việc duy trì blockchain. Khi một thợ đào coin tìm thấy một hash hợp lệ cho các giao dịch gần đây, giải quyết các giao thức bitcoin, thì người đó sẽ được thưởng bằng một “giao dịch coinbase”, và có thêm bitcoin trong tài khoản của họ.

Tiền mã hóa được tạo ra và khấu trừ từ nguồn cung cuối cùng.

Đường cung Bitcoin

Tất nhiên, cách khen thưởng những người tham gia đã thay đổi theo thời gian.

Khi người sáng lập bitcoin – Satoshi Nakamoto khai thác khối bitcoin đầu tiên vào ngày 3 tháng 1 năm 2009, ông đã tạo ra 50 bitcoin đầu tiên. Phần thưởng này vẫn giữ nguyên cho 209.999 khối khác, cho đến khi lần “halving” đầu tiên diễn ra.

Việc này không có gì khiến mọi người bất ngờ. Mỗi 210.000 khối, theo một lịch trình mã hóa cứng (hard-coded), mạng lưới sẽ giảm 50% khối thưởng. Sau đợt giảm “halving” gần đây nhất, vào tháng 7 năm 2016, phần thưởng chỉ còn 12,5 bitcoin.

Điều đó có nghĩa là mặc dù chỉ còn lại 4 triệu bitcoin để khai thác, mạng lưới sẽ không đạt đến giới hạn tổng cung với tốc độ nhanh như 9 năm qua nó đã làm được. Nhờ cơ chế giảm phân nửa mà tốc độ tăng số lượng Bitcoin vào trong lưu thông sẽ được làm chậm lại.

BashCo, một quản trị viên ẩn danh trên subreddit r/bitcoin, đã vẽ đường đi của tổng nguồn cung bitcoin (đường cong màu xanh) so với tỷ lệ lạm phát tiền tệ (đường màu cam).

Giả sử giao thức bitcoin vẫn giữ nguyên (trung bình một khối mới được khai thác sau mỗi 10 phút và vẫn giảm một nửa số phần thưởng), bitcoin mới cuối cùng sẽ không được khai thác cho đến tháng 5 năm 2140.

120 năm tiếp theo

Với suy nghĩ này, biểu đồ gợi ý tại một mốc quan trọng – bitcoin đó được lập trình để chạy trong một thời gian rất dài.

Jameson Lopp, kỹ sư cơ sở hạ tầng hàng đầu tại nhà cung cấp ví Casa, đã nhanh chóng nhắc nhở rằng bitcoin có thể phân chia được, và như vậy, các phần nhỏ nhất của mỗi bitcoin có thể chứa giá trị vô hạn.

Anh nói:

“Mặc dù 17 triệu BTC nghe có vẻ là rất nhiều, nhưng thật ra nó vô cùng khan hiếm – thậm chí sẽ không đủ cho tất cả các triệu phú hiện tại sở hữu toàn bộ bitcoin. Rất may, mỗi bitcoin có thể chia thành 100 triệu satoshi, do đó sẽ luôn có rất nhiều lần xoay vòng!”

Nhưng cũng có những điều kỳ quặc khác đối với phần mềm.

Đối với một số người, họ cho rằng bitcoin sẽ không bao giờ thực sự đạt được 21 triệu đơn vị. Đó là bởi vì vào ngày 17 tháng 5 năm 2011, một thợ đào coin với cái tên “midnightmagic” – vì một số lý do nào đó – tuyên bố đã nhận được một phần thưởng khối 49,99999999, chứ không phải là 50 như thông thường, qua đó làm giảm lượng tiền đang lưu hành trên thị trường đi 1 satoshi.

Hơn nữa, để thấy rõ hơn, bitcoin không ngừng vận hành khi 21 triệu bitcoin được sản xuất. Tại thời điểm đó, các thợ đào coin sẽ chỉ được hưởng các khoản phí giao dịch đính kèm trong mỗi khối.

Vẫn còn rất nhiều câu hỏi chưa được trả lời, sự kiện này sẽ là một lời nhắc nhở khác về việc bitcoin đã đi đến bao xa và chỉ cần đi bao lâu nữa.

Theo lời của nhà phát triển lâu năm Adam Back: “Lại đào xong thêm 1 triệu, còn 4 lần như thế nữa thôi”

Related posts

Leave a Comment