TIN TỨC 

Doanh thu giảm, Hashrate tăng: Viễn cảnh “đào coin” 2018 theo các con số

Doanh thu giảm, Hashrate tăng: Viễn cảnh “đào coin” 2018 theo các con số

Hoạt động đào Bitcoin (BTC) cũng có thể xem là mạch máu của tiền mã hóa nhưng ngành công nghiệp này đang trong trạng thái biến chuyển liên tục vì một vài lý do. Năm 2017 là năm kỷ lục cho tiền mã hóa nói chung, nhưng Bitcoin là nổi bật nhất khi tăng vọt lên mức cao nhất mọi thời đại là $20.000 trong tháng 12. 

Với sự thu hút mọi người trên khắp thế giới, nhu cầu Bitcoin có thể thấy khi giá của đồng tiền này tăng cao và cao hơn nữa. Chính bởi điều này đã làm cho hoạt động mining (đào coin) trở thành loại kinh doanh béo bở. Khi người dùng mới tràn ngập thị trường tìm mua Bitcoin, với nhu cầu tăng vọt đã được cho thấy ở doanh thu miner tương ứng.

Khối lượng giao dịch và giá Bitcoin quyết định cách mining có lợi nhuận vì vậy những người chơi lớn trong ngành đang nỗ lực hết mình để tìm các quốc gia có lợi nhuận tốt nhất về giá điện cũng như về tổng thể chi phí. Theo số liệu từ Elite Fixtures, các nước như Venezuela, Trinidad, Tobago và Đài Loan cung cấp mức giá điện rẻ nhất cho miner.

Để tất cả những điều đó sang một bên, miner đang phải đối mặt với việc giảm dòng doanh thu trên toàn thế giới khi giá Bitcoin giảm trong suốt 4 tháng qua. Tom Lee của Fundstrat đã đưa ra một viễn cảnh ảm đạm cho miner trong tháng 3, báo cáo cho biết chi phí đào một Bitcoin vào khoảng $8.038 – bao gồm chi phí về điện năng, làm mát và thiết bị.

Mặc dù tỷ suất lợi nhuận có thể giảm, chúng ta hãy xem xét số liệu thống kê tổng thể về mining trên toàn thế giới để xem liệu viễn cảnh lý tưởng cho Bitcoin có tăng trưởng về năng suất mining hay không.

Doanh thu sụt giảm, nhưng hashrate tăng

Như dữ liệu từ Blockchain.info show, Coinbase thưởng khối và lệ phí trả cho miner tăng trưởng theo cấp số nhân vì Bitcoin thường tiếp cận với thời gian cao.

Hơn nữa, doanh thu đào coin bắt đầu suy yếu khi Bitcoin và thị trường tiền mã hóa rộng lớn hơn đã bị bầm dập bởi một sự điều chỉnh đáng sợ trong ba tháng qua. Điều này lần lượt ăn vào lợi nhuận của miner.

Tuy nhiên, hashrate đã tiếp tục tăng trong suốt giai đoạn này, cho thấy mining pool toàn cầu tiếp tục tăng trưởng bất chấp sự điều chỉnh xoắn ốc của Bitcoin trong quý đầu tiên của năm 2018.

Tính đến tháng 5, hashrate của Bitcoin đang tiếp cận mức cao nhất mọi thời đại là 32.168 PH / giây – báo hiệu các thợ đào coin mới đang liên tục tham gia để xác thực giao dịch và đào block (khối).

Trung Quốc siết chặt vòng vây 

Một yếu tố thú vị khác trong ngành đào coin là bản chất của các mining pool lớn nhất trên thế giới.

Dữ liệu cho thấy các miming pool của Trung Quốc vẫn có một cổ phần to lớn trong lĩnh vực đào Bitcoin toàn cầu. Theo tất cả các thống kê khối toàn thời gian, F2Pool, AntPool, BTC Guild, SlushPool và GHASH.IO là những mining pool khai thác nhiều khối nhất kể từ khi thành lập.

BTC Guild  GHash đã đóng cửa, nhưng đã khai thác đủ BTC trong thời gian của họ để thống trị khối lượng tổng thể của các khối được đào.

Trong khi đó các mining pool Trung Quốc F2Pool  Antpool vẫn tiếp tục hoạt động và đã khai thác nhiều block nhất kể từ năm 2009.

Nhưng nếu chúng ta xem xét hashrate từ ba tháng trước, BTC.com, AntPool và ViaBTC chiếm trên 50 %. Hai công ty đầu tiên được điều hành bởi Bitmain, trong khi ViaBTC cũng là một hoạt động của Trung Quốc.

Các nhà sản xuất chip không thấy vấn đề? 

Taiwan Semiconductor Manufacturing – TSMC, nhà sản xuất chất bán dẫn lớn nhất thế giới, đã giảm triển vọng tài chính trong năm nay – một phần là do lo ngại về khả năng sinh lời của hoạt động đào coin vào năm 2018.

Theo CNBC, công ty lo ngại sự không chắc chắn về nhu cầu đào coin sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến doanh thu trong năm nay. TSMC sản xuất các bộ xử lý đào coin chuyên dụng, với gã khổng lồ, Bitmain, một trong những khách hàng chính của họ, cũng như các nhà sản xuất GPU là nVidia  AMD.

Công ty tin nhu cầu về chip 28nm có thể sụt giảm, loại chip được sử dụng trong phần cứng đào coin. Hơn nữa, các nhà phân tích của Morgan Stanley tin sự gia tăng về độ khó (diff) sẽ làm tổn hại lợi nhuận mining năm tiếp theo, theo báo cáo của tạp chí Fortune:

“Chúng tôi ước tính điểm hòa vốn cho các mining pool lớn nên là [Bitcoin trading ở mức $8.600, ngay cả khi chúng tôi giả định chi phí điện rất thấp ($ 0,03 kW / h)… việc bơm thêm năng suất mining mới sẽ tăng thêm độ khó ở 2H18. Ngay cả khi giá Bitcoin vẫn giữ nguyên … chúng tôi tin lợi nhuận mining sẽ giảm nhanh chóng, theo như mô phỏng.”

Viễn cảnh của họ lại thuận lợi hơn cho các công ty chuyên sản xuất chip ASIC chuyên dụng – dự đoán họ sẽ tiếp tục có lợi nhuận cho đến năm 2020 nếu giá trị của Bitcoin vẫn duy trì trên $5.000.

Điều này được xác nhận phần nào bởi triển vọng thấp hơn cho Nvidia và AMD của công ty Wall Street Susquehanna tháng trước. Nhà phân tích đánh giá lại mục tiêu giá của các nhà sản xuất GPU dẫn chứng sự cạnh tranh từ Bitmain và đó là máy đào Bitcoin và Ethereum ASIC mới ra mắt.

Sự thống trị ASIC pool 

Mối quan tâm của việc giảm nhu cầu mining dường như không có cơ sở nếu chúng ta xem xét dữ liệu từ BTC.com.

Hashrate từ ba tháng qua cho thấy rõ ràng mining bị thống trị bởi các nhóm miner sử dụng phần cứng ASIC. Dường như có sự khác biệt giữa nhu cầu mining và nhận thức của các nhà sản xuất cung cấp phần cứng.

Có lẽ dự đoán của họ đã quá sớm khi phản ứng lại với quý đầu tiên ảm đạm cho tiền mã hóa nói chung. Tuy nhiên, thị trường đã hồi phục phần nào trong tháng 4, từ đó đã làm sống lại khả năng sinh lợi của mining do khối lượng giao dịch cao hơn.

Thực tế đơn giản là Bitcoin hoạt động trên khái niệm bắt buộc proof-of-work nên sẽ luôn có nhu cầu về miner và lợi nhuận sẽ luôn là yếu tố quyết định nhu cầu. Đây là lý do tại sao như Bitmain đang thiết lập hoạt động ở các quốc gia có chi phí điện rẻ hơn. Kinh doanh của họ phụ thuộc vào Bitcoin, nhưng lợi nhuận của họ bị quyết định bởi khả năng giữ cho tổng chi phí thấp.

Nguồn cointelegraph

Related posts

Leave a Comment