TIN TỨC 

Điều gì xác định giá Bitcoin hay bất kỳ đồng tiền mã hóa nào khác?

Trong số những người theo dõi giá Bitcoin, không phải ai cũng biết chính xác giá này được xác định như thế nào. Bitcoin không giống các tài sản truyền thống như cổ phiếu hay hàng hóa khác, do đó, có một số khác biệt đáng ngạc nhiên trong cách định giá Bitcoin.

Ý nghĩa thật sự của thuật ngữ “Giá Bitcoin”

Khi nói về giá Bitcoin, mọi người thường đề cập đến giá của nó liên quan đến USD trên một sàn giao dịch hàng đầu (như Bitfinex, Binance hoặc Bitstamp) hoặc giá tổng hợp được tính từ giá trung bình của nhiều giá đang được áp dụng trên các sàn giao dịch (vd: coinmarketcap).

Khi mọi người nói về giá trên một sàn giao dịch nhất định, ý của họ có nghĩa là giá của giao dịch cuối cùng được thực hiện trên một sàn giao dịch cụ thể. Vì vậy, ví dụ, nếu giá Bitcoin trên Bitstamp là $10.000, điều này có nghĩa là giao dịch cuối cùng được thực hiện trên Bitstamp đã bị đóng lệnh tại mức $10.000. Khi giao dịch mới được thực hiện, giá sẽ được cập nhật tương ứng.

Vì Bitcoin là một tài sản phi tập trung được trade trên hàng trăm sàn giao dịch và vô số cá nhân trên toàn thế giới, cho nên trên thực tế, không có giá Bitcoin đơn lẻ nào. Mỗi sàn giao dịch có giá Bitcoin riêng, mặc dù giá này thường khá giống nhau. Vì vậy trong bài viết này, chúng tôi thảo luận về những gì có thể đồng bộ các mức giá khác nhau.

Hãy bắt đầu với tóm tắt nhanh về cách xác định giá trên một sàn giao dịch duy nhất.

Price Discovery trong hành động

Price discovery (giá được thành hình qua một phương thức) là quá trình mà người mua và người bán gặp nhau trên một sàn giao dịch tiền mã hóa (hoặc ở nơi khác) để đạt được thỏa thuận về giá mà họ sẽ trade. Người mua muốn mua Bitcoin với giá thấp nhất. Người bán muốn bán Bitcoin với giá càng cao càng tốt. Cả hai phải thỏa thuận để đạt được mức giá nhất định trước khi trade.

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, giá hiện tại của Bitcoin, trên bất kỳ sàn giao dịch nào cũng chỉ đơn giản là mức giá gần đây nhất mà người mua và người bán đã thỏa thuận xong và đồng ý thực hiện giao dịch.

Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn cách người mua và người bán đạt được thỏa thuận trên một sàn giao dịch crypto như thế nào.

Order Book

Giao diện trading trên bất kỳ sàn giao dịch tiền mã hóa tiêu chuẩn nào cũng có “order book”. Đó không phải là một cuốn sách thực – nó là trang hiển thị thông tin thị trường liên quan đến việc thực hiện lệnh mua và bán.

Về phía mua, order book liệt kê tất cả các đề nghị mua Bitcoin ở một mức giá nhất định – còn được gọi là “bid”. Về phía bán là tất cả các chào bán Bitcoin với một mức giá nhất định – còn được gọi là “ask”.

Các đợt trade coin gần đây cũng thường được hiển thị trong danh sách dưới định dạng biểu đồ.

Dưới đây là ví dụ về order book theo thời gian thực của BitStamp, như được hiển thị qua giao diện của BitcoinWisdom.com:

Các ‘ask’ được liệt kê ở phía trên bên phải; hiển thị giá mà người bán muốn trade số coin có sẵn của họ. Các yêu cầu khác hơn so với những yêu cầu này có trong order book của BitStamp, nhưng chỉ có khoảng 10 yêu cầu gần nhất với giá cuối cùng được hiển thị ở đây. Phía dưới là các giá ‘bid’ gần nhất, hiển thị giá và số coin mà người mua muốn.

Dưới cùng là lịch sử trade, trong đó cho thấy số coin đã được trade và mức giá của chúng. Đợt trade gần nhất sẽ xác định giá cuối cùng của loại coin đó. Giá cuối cùng này phản ánh giá trị của Bitcoin hiện tại trên sàn giao dịch – nói cách khác, đó chính là giá Bitcoin hiện tại. Nó sẽ thay đổi chỉ khi đợt trade coin tiếp theo diễn ra.

Maker và Taker

Biến động giá Bitcoin thường được giải thích là do có nhiều người mua hơn người bán hoặc ngược lại. Trong thực tế, điều này là không thực sự đúng vì trong một thị trường luôn luôn có hai bên để trade coin với nhau (nếu ai đó mua Bitcoin, người khác sẽ bán nó cho anh ta).

Điều thực sự thúc đẩy giá lên hoặc xuống là “vượt qua spread”Spread đơn giản là sự khác biệt giữa giá bid tốt nhất và giá ask tốt nhất. Trong ví dụ về Bitstamp của chúng tôi, giá bid tốt nhất (nghĩa là giá mua) là $9.350 và giá ask tốt nhất (nghĩa là giá bán) là $9.400, do đó, chênh lệch là $50.

Bất kỳ bên nào trade tích cực hơn sẽ phải trả chi phí spread là $50 để thực hiện giao dịch ngay lập tức. Bên này được gọi là “taker”, vì họ đang lấy đề nghị được liệt kê trong sách đặt hàng bởi “maker” (người tạo ra giao dịch).

Giá từ các Taker thay đổi như thế nào?

Giả sử rằng người mua đang chiếm ưu thế, họ đã thuyết phục rằng giá sẽ đạt $10.000 vào thứ Sáu. Những người mua khác tin rằng họ sẽ kiếm được lợi nhuận bằng cách mua dưới $10.000. Điều này làm cho họ có nhiều khả năng trả tiền spread để mua hết tất cả các coin với giá $9.400 — họ hy vọng kiếm được $600 trừ đi spread $50. Một khi người mua đã mua tất cả các đồng coin được cung cấp ở mức $9.400, ask tốt nhất tiếp theo sau đó sẽ tăng lên đến mức $9.450 – và sau đó, đồng coin sẽ được bán ở mức $9.500, và cứ như vậy, danh sách ask dần tăng lên.

Nếu xu hướng mua đang áp đảo, người bán sớm nhận ra nó và bắt đầu tăng giá ask của họ. Điều này tiếp tục cho đến khi áp lực mua cạn kiệt, tại thời điểm đó quá trình này sẽ đảo ngược. Theo thời gian, những xu hướng này đẩy giá lên hoặc xuống.

Giá trên các sàn giao dịch

Tất nhiên, price discovery xảy ra trên tất cả các địa điểm trading Bitcoin (không chỉ BitStamp). Quá trình được mô tả ở trên đang xảy ra trên hàng trăm sàn giao dịch Bitcoin trên toàn thế giới. Như vậy, không có giá Bitcoin chính thức, vì mỗi sàn giao dịch có một mức giá khác nhau cho Bitcoin.

Điều khiến cho giá cả ngày càng ít được đồng bộ trên các sàn giao dịch là quá trình chênh lệch giá, chiến lược trading tận dụng lợi thế chênh lệch giá giữa các địa điểm trading. Ví dụ, nếu Bitcoin có giá rẻ trên BitStamp nhưng đắt đỏ hơn trên Coinbase thì trader sẽ tạo ra rủi ro lợi nhuận thấp bằng cách trade cả hai bên. Điều tác động đến chênh lệch giá giữa các sàn chính là những gì giữ giá liên kết trên các sàn giao dịch.

Các sàn giao dịch hàng đầu

Cuối cùng, điều ảnh hưởng đáng chú ý là của các sàn giao dịch hàng đầu. Những sàn có khối lượng giao dịch cao nhất (nghĩa là số lượng tiền cao nhất đang được trade) có xu hướng được coi là có giá “chính thức”. Ví dụ: nếu giá của Bitcoin tăng đột biến trên một sàn giao dịch lớn như Bitfinex, Binance hoặc Bitstamp — và đặc biệt là trên nhiều sàn giao dịch chính cùng một lúc – thì chắc chắn sẽ dẫn đến việc tất cả các sàn giao dịch toàn cầu khác sẽ có giá cao hơn.

Lý do của hiện tượng sàn giao dịch hàng đầu này đơn giản là hầu hết các trader đều chú ý đến giá giao dịch chính. Các trader có kỳ vọng rằng giá trên các sàn giao dịch lớn sẽ lọc qua các sàn giao dịch nhỏ do ảnh hưởng của các hiệu ứng chênh lệch và niềm tin rằng các nhà giao dịch khác sẽ hành động tương tự.

Hiệu ứng sàn giao dịch hàng đầu này xảy ra ngay cả trên các sàn giao dịch sử dụng các loại tiền tệ khác nhau. Ví dụ: nếu Bitcoin đang được trade ở một quốc gia có khối lượng lớn như Nhật Bản, nơi nó được trade bằng đồng JPY, bắt đầu giảm xuống dưới giá trung bình quốc tế, có khả năng sẽ kéo theo giá của USD, EUR và các thị trường khác.

Chỉ số giá

Vì không có giá chính thức, mặc dù các hiệu ứng đồng bộ hóa được mô tả ở trên, một số trang web và công ty nhất định vẫn có sẵn một chỉ số giá tổng hợp. Giá này được tính bằng cách tính giá của các loại tiền tệ hàng đầu khác nhau theo khối lượng kết hợp với mức giá trung bình của loại coin đó. Ví dụ, giá Bitcoin Liquid Index trên BraveNewCoin bao gồm giá của USD, CNY, và EUR trên 9 sàn giao dịch có khối lượng cao.

Các chỉ số này có thể là cơ chế định giá hữu ích vì chúng có tác dụng ngăn chặn bất kỳ hoạt động trading bất thường nào trên một sàn giao dịch nhất định. Ví dụ: giả sử một trade lớn quyết định bán 25.000 BTC cho Bitfinex. Giá sẽ bị đàn áp rất nhiều trên sàn giao dịch đó và mất một thời gian để phục hồi trở lại mức giá trung bình quốc tế. Trong thời gian này, giá chỉ số sẽ làm giảm nhiễu loạn cục bộ hơn.

Nguồn 99bitcoins/pinkblockchain

Related posts

Leave a Comment