TIN TỨC 

Chính con người, chứ không phải Bitcoin, mới là bong bóng!

Mặc dù thị trường tiền mã hóa về tổng thể khá tích cực tại thời điểm hiện tại, thế nhưng tâm lý của các nhà đầu tư lại khá tiêu cực. Có lẽ là do những kỳ vọng về tương lai sáng lạn hơn sau hội nghị Consensus kết thúc, không tạo ra nhiều nhu cầu về bitcoin như dự đoán, ít nhất là không nhiều như nó đã xảy ra trong những năm trước.

Tôi hiểu vì đó là tiền của bạn đang bị đe dọa và thị trường đã sụt giảm. Và trong đó cũng có tiền của tôi và những người quyết định thay đổi từ tiền pháp định sang tiền mã hóa. Hầy hết mọi người đều biết bitcoin là một phương tiện đầu tư; tuy nhiên đáng lo ngại hơn một chút, là khi sự tập trung không còn là Bitcoin nữa, mà chủ yếu là Altcoin. Bởi còn nơi nào khác để chúng ta kiếm được những khoản lợi nhuận như những “tháng năm rực rỡ” xưa kia?

Nhưng tham thì thâm.

Tôi yêu những ý tưởng mới, dự án mới, cách suy nghĩ và cải tiến nói chung. Tôi cũng thích khái niệm phân quyền hóa niềm tin và tiền bạc, cũng như cái siêu quyền lực / siêu trách nhiệm đi kèm với nó. Rõ ràng, các cuộc tranh luận trở nên thú vị đáng kể khi tổng vốn hóa thị trường (chỉ của top 10 cái tên đứng đầu) là giá trị hàng tỷ đô la.

Tại một số thời điểm chúng ta cần phải dừng lại và tự hỏi chính mình, chúng ta có hạnh phúc với tiến trình thực tế của không gian tiền mã hóa? Vì vậy, nhiều công ty đã tăng mạnh, nhưng đâu là sự thay đổi thực sự? Liệu bong bóng đang tồn tại hay thị trường đang bị định giá thấp chăng? Giá có phù hợp với sự phát triển và áp dụng công nghệ, theo bất kỳ cách nào?

Và quan trọng hơn cả là:

Liệu chúng ta có thể “go to the moon”?

Thật lòng tôi hoàn toàn không có ý tưởng, nhưng tôi cũng không quan tâm. Đừng hiểu lầm tôi, tôi hy vọng thị trường sẽ tăng trưởng và chúng ta sẽ chứng kiến ​​một đợt tăng trưởng lớn, phá vỡ xu hướng thị trường tương lai CME kiềm Bitcoin dưới mức $10.000. Tôi vẫn hy vọng tất cả các dự án sẽ giữ đúng lời hứa. Tôi hy vọng giá cả, phát triển công nghệ và phát triển kinh doanh sẽ tự điều chỉnh. Mong muốn của tôi là mọi thứ hoạt động tốt và những ai đầu tư đều có thể đạt được lợi nhuận như kỳ vọng.

Vấn đề là, tất nhiên, thực tế hoạt động hơi khác một chút.

Có lẽ trong một vũ trụ khác, nơi chúng ta không có sự lựa chọn sai lầm và “lòng tham có đáy”, điều đó có thể xảy ra.

Những gì tôi thấy là có nhiều dự án được quá cao, thiếu sự nghiên cứu về các khái niệm đã được chứng minh thực tế và quá nhiều tiền lãng phí cho các chiến dịch tiếp thị, quảng cáo, cố vấn, trình theo dõi ICO, nội dung quảng cáo trả tiền thay vì tập trung vào phát triển sản phẩm thực tế và khắc phục các vấn đề quan trọng.

“Để kiếm tiền, bạn cần phải tiêu tiền”

Chắc chắn rồi. Chào mừng bạn đến với thế giới tâm linh phương Tây VC. Bạn luôn nghĩ “được ăn cả, ngã về không”, đúng không?

Không. Đó không phải là lý do tôi tham gia tiền mã hóa.

Tôi muốn kiếm tiền, làm giàu và không phải lo lắng về bất cứ điều gì khác cho chặng đường đời về sau, chỉ tập trung vào làm những điều tôi yêu thích. Nhưng có rất nhiều cách để đạt được mục tiêu trêm. Bạn không cần đến 1.000 BTC để bắt đầu một nền tảng phân quyền (hay bất kỳ doanh nghiệp nào) với các ưu đãi kinh tế. Hoặc ít nhất bạn không nên. Một trong những điều thúc đẩy niềm đam mê của tôi đối với tiền mã hóa là những gì sắp xảy ra: khi những người dùng với nhu cầu thực sự dành cho loại công nghệ này bắt đầu tham gia.

Chắc chắn, lợi nhuận của chúng ta là quan trọng nhất. Nhưng vẫn còn thứ lớn hơn sắp xảy ra mà sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ vốn hoá thị trường.

Hãy tưởng tượng bỗng một ngày đẹp trời, 33% dân số toàn cầu – những người mà đến hiện tại vẫn chưa được tiếp cận với ngân hàng – bỗng dưng phát hiện ra mình chỉ cần tải một app về là có thể nhận được các đồng tiền mã hóa mà có thể được chấp nhận ở bất cứ đâu. Vẻ đẹp thực sự của bitcoin và các đồng tiền mã hóa vẫn là bản chất phân quyền, không cần thông qua và hoàn toàn minh bạch.

Nhưng để điều đó xảy ra, chúng ta cần phải đặt lòng tham sang một bên chỉ và nghĩ ra cách tái phân bổ nguồn cung tiền tệ tốt hơn. Nếu bạn không thấy điều đó quan trọng đối với lợi ích cá nhân của bạn, hãy để tôi làm rõ.

Hãy nghĩ về những gì xảy ra khi bạn có thêm 2,3 tỷ người dùng mới trên hệ thống tài chính.

Bạn thậm chí có thể làm điều đó?

Đến chính tôi cũng không thể nào mường tượng được những tác động lên cuộc sống hàng ngày của ta, thế nhưng từ góc độ tài chính, thì đây là thứ tất yếu sẽ xảy ra: thêm 2,3 tỷ khách hàng tiềm năng cho mỗi một doanh nghiệp. Bằng cách kết nối tất cả những ai mà trước giờ chưa có cơ hội tham gia vào nền kinh tế thế giới, bạn giờ có thể vươn tới khách hàng tại tất cả mọi nơi, và bởi phương tiện thanh toán của chúng ta giờ là không biên giới cũng như không cần thông qua, nên sẽ không có ai bị loại trừ khỏi việc trao đổi dịch vụ và giá trị. Quá trình kỹ thuật số hoá thế giới, thông qua smartphone và kết nối Internet, có thể thay đổi cách chúng ta tiến hành kinh doanh mãi mãi.

Ví dụ: nếu bạn kinh doanh ở Châu Phi hoặc các quốc gia Mỹ Latinh, việc rút vốn hầu như là không thể, do nhiều hạn chế liên quan đến tiền tệ. Bây giờ bạn có thể giải quyết vấn đề đó một cách dễ dàng, chỉ bằng cách giao dịch bằng tiền mã hóa.

Hoặc có thể nếu bạn sẵn sàng đào tạo một lực lượng lao động hoàn toàn mới, những người cần ít tiền mặt hơn để duy trì mức sống được chấp nhận. Nó có thể không dễ dàng nhưng với bộ công cụ, động lực và con người chúng ta có thể thấy các doanh nghiệp chuyên ngành mới phát triển mạnh thông qua các nước đang phát triển.

Tiền mã hóa sẽ thay đổi công việc và nền kinh tế thế giới như thế nào?

Để có được câu hỏi đó, trước tiên chúng ta cần phải xóa tan những lo ngại về mức độ chấp nhận.

Cá nhân tôi tin rằng có 3 lý do có thể giúp thúc đẩy mức độ chấp nhận tiền mã hóa trên quy mô toàn cầu::

  • Giao diện người dùng tốt hơn;
  • Tái phân bổ tiền tốt hơn;
  • Hợp đồng đa chữ ký – multisig / ký quỹ (escrow) được chuẩn hóa.

Nếu bạn nghĩ rằng tôi đã quên mất khả năng mở rộng, phí giao dịch hoặc kích thước khối, xin yên tâm là tôi chưa quên nhé. Đối với tôi, đó không phải là vấn đề thực sự; khi mạng lưới ngày càng phát triển (nhiều thợ đào coin hơn), nhiều người dùng nhận chấp nhận và cộng đồng nhà phát triển hơn, tôi tin rằng chúng ta sẽ thấy những vấn đề đó được giải quyết. Tất nhiên là sẽ có những trục trặc mới xuất hiện, thế nhưng đó từ lâu vẫn luôn là bản chất của sự tiến bộ.

Bạn cần phá vỡ những gì cũ kỹ thì mới xây dựng nên được những điều mới mẻ, vì vậy không phải vấn đề công nghệ là điều khiến tôi sợ hãi, thành thật mà nói; các giá trị và con đường mà chúng ta chọn để hỗ trợ việc ra quyết định của mình, đó mới là những gì tôi quan tâm.

Vậy, tại sao “Giao diện người dùng tốt hơn” được cho là vấn đề ưu tiên hàng đầu? Câu trả lời đơn giản là: liệu bạn có thể sử dụng Internet mà không cần DNS không? Nếu bạn không phải dân chuyên công nghệ thì hãy để tôi nói lại: liệu mọi thứ có còn dễ dàng nữa không nếu thay vì chỉ cần gõ https://pinkblockchain.com là có thể đọc bài của Pink rồi, giờ đây bạn phải thuộc lòng các địa chỉ IP khác nhau thì mới có thể kết nối đến nhà cung cấp dịch vụ website? Tôi chắc chắn sẽ không có ai thích phải làm như vậy cả.

Các ứng dụng thân thiện với người dùng, thứ mà có thể làm cầu nối giữa cơ sở hạ tầng thế giới tiền mã hóa và người dùng, có thể chính là chìa khoá cho câu hỏi trên.

Thách thức đầu tiên là phải có các cơ chế bảo vệ người dùng tránh khỏi việc đưa ra các quyết định sai lầm, ví dụ như không bảo vệ khóa cá nhân an toàn, truy cập đến các website bằng cách click vào các quảng cáo độc hại, hay là lưu trữ toàn bộ tài sản chỉ ở một nơi. Để có thể làm được điều này, chúng ta có hai hướng giải quyết khả thi:

  • Học hỏi từ kinh nghiệm hoặc,
  • Điều tiết thị trường bằng các quy định.

Vì quy định pháp lý thường là lựa chọn không mấy ai mong đợi, do đó chúng ta nên giáo dục mọi người và cho phép họ đưa ra quyết định sai lầm. Thật khó chấp nhận mỗi khi bị mất tiền, bởi tôi cũng từng như vậy. Tôi cũng đã từng bị lừa đảo, dính phốt, đưa ra quyết định “không thể ngu hơn” về nơi lưu trữ tiền, mất khóa cá nhân và … Thế thì có gì hay mà khoe? Mỗi lần vấp ngã, tôi lại học được một cái gì đó mà có thể giúp mình đưa ra quyết định tốt hơn trong tương lai.

Những gì “chuyên gia” thường không nói là bạn không nên sợ thất bại, đặc biệt là nếu bạn đang bắt đầu trong một lĩnh vực mới.

Hãy xem xét những điều sau: bạn càng sớm thất bại bao nhiêu thì càng tốt bấy nhiêu. Đây là, nếu tôi đã không thực hiện tất cả những sai lầm kia trong quá khứ, thì tôi cũng sẽ đối mặt với chúng trong tương lai mà thôi. Và khi ấy thì số tiền tôi thiệt hại chắc chắn sẽ nhiều hơn rất nhiều.!

Bài học khó nhất mà chúng ta phải học cùng thời gian là không có biện pháp bảo vệ nào trong đời thực. Một lời bình luận ngu ngốc trên Twitter/Facebook có thể khiến bạn thất nghiệp, một cú nhấp chuột vào sai quảng cáo và thế là WannaCry – chỉ cần bạn ở sai nơi vào sai thời điểm thì mọi chuyện có thể nhanh chóng bị đảo lộn hoàn toàn.

Chúng ta phải chấp nhận được là ta không thể kiểm soát mọi thứ. Hoặc là ta đã sẵn sàng đương đầu với nó hoặc là không mà thôi. Duy chỉ có một điều mà tôi khá chắc là mình đúng: ngăn không cho người ta đầu tư vì lợi ích tốt nhất của họ là hành động ngu xuẩn.

Tại sao?

Liệu có hợp lẽ không khi cho phép mấy kẻ suốt ngày chỉ ngồi bàn giấy nghĩ họ biết thế nào là tốt nhất? Đúng, họ có thể là đang cố “bảo vệ” chúng ta. Tuy nhiên, nếu điều đấy không sai về mặt đạo đức hay là bất hợp pháp, thì đừng bảo chúng tôi là có thể hay không thể làm điều gì. Hãy cứ để tôi làm điều ngu xuẩn và ra các quyết định vô duy lý. Đấy là cách tôi học được từ bao lần vấp ngã của bản thân.

Ý tôi là..

Nếu bài bạc đã không sao rồi, thì tại sao không cho phép người khác đầu tư tiền mã hóa.

Nếu bạn muốn chia sẻ dữ liệu của mình với những ai mà trả giá cao nhất, rõ ràng bạn có thể kiếm tiền khi thấy phù hợp. 

Chưa kể, ai ai cũng mắc sai lầm, dù sớm hay muộn. Không có bất kỳ ngoại lệ nào ở đây. Nếu có người bảo họ biết chắc điều gì sẽ diễn ra, thì hãy nhìn họ với con mắt nghi ngờ. Thật lòng mà nói, chẳng có gì là đảm bảo cả, chưa kể thị trường tiền mã hóa là nơi chưa được chính quyền quản lý và lâu lâu lại bị “dậy sóng” bởi cá voi và các tổ chức đầu tư. Khi mà JPMorgan Chase lên tiếng rằng “Chúng tôi đang có ý định gia nhập thị trường tiền mã hóa”, thì tin tôi đi – họ đã vào từ trước đó rồi.

Bản chất của con người là, đúng không? Ngân hàng, tổ chức, tập đoàn, bất kỳ loại hình tổ chức nào cũng chỉ là những nhóm người cố gắng tận dụng tối đa tiện ích của mỗi cuộc chơi.

Đôi khi, ngay cả những người vĩ đại nhất cũng mắc phải những sai lầm ngu ngốc nhất.

Bạn có biết Andreas Antonopoulos “thần thánh”? Nếu có, tôi chắc chắn bạn sẽ xem ông ấy như là một vị thần trong thế giới tiền mã hóa. Bạn có biết đồng tác giả với ông để viết nên cuốn “Mastering Bitcoin” – kinh thánh của giới đam mê tiền mã hóa, chính là một trong những người đã tạo nên Parity, nền tảng mà đã bị hack và đóng băng cả mấy trăm triệu đô ETH cách đây không lâu?

Bạn có nghĩ Andreas Antonopoulos là một kẻ ngốc vì đã tin tưởng một người như vậy làm đồng tác giả cho sách của mình?

Đây là sự thật khắc nghiệt mà không phải lúc nào chúng ta cũng biết được. Mọi người phạm sai lầm và những điều xấu xảy ra. Nhưng điều quan trọng là những ý định và giá trị mà các quyết định sai lầm đó tạo nên.

Có thể đó là một phi công canh chỉnh hướng gió sai hoặc là một bác sĩ vì bất cẩn nên chuẩn đoán nhầm bệnh, con người đôi khi mắc những sai lầm mà dẫn đến kết cục khôn lường. Những sự kiện như vậy, tuy nhiên, lại có tác động tích cực đến với hậu thế sau này, vì loài người luôn biết cách học hỏi từ lỗi lầm của tiền nhân. Tư duy phản biện chính là chìa khoá cho tiền mã hóa, bởi ta không thể nào áp đặt thêm nhiều quy định mới lên một thứ mà đã tự giám sát mình ngay trong nội bộ rồi. Đó chính là lí do Bitcoin thành công, bởi cơ chế đồng thuận của nó thúc đẩy cách hành vi tốt, đồng thời ngăn chặn cái xấu.

Nếu bạn tự hỏi tại sao không nên áp đặt thêm các quy định mới thì hãy nhìn vào thực trạng thế giới tài chính truyền thống ngày nay. Đang có một sự phân biệt tầng lớp rõ ràng, giới nhà giàu thì có thể đầu tư vào bất cứ đâu tuỳ ý, trong khi người nghèo phải làm việc đến còng lưng mới nhận được phần thu nhập chỉ đủ sống.

Kệ đời nó. Hãy khiến tiền tệ trở thành công cụ của bạn, chứ đừng lệ thuộc vào nó. Đây không phải là một thứ gì mới, cũng chẳng liên hệ gì với tiền mã hóa, nhưng là một quan niệm mà ai ai cũng cần ghi nhớ.

Bây giờ, hãy quay lại đúng hướng câu hỏi mà chúng ta đang thảo luận.

Làm thế nào chúng ta có thể tái phân bổ tiền tốt hơn?

Bitcoin sử dụng một cơ chế tưởng thưởng người tham gia vì đã chung sức vận hành mạng lưới. Đây là một thành tựu có thể nói là vô cùng sáng tạo, nhưng chúng ta cần phải đưa nó lên một cấp độ mới hơn nữa. Hiện thời, bạn phải cần những máy móc thiết bị chuyên dụng mới có thể tham gia đào coin. Tuy nhiên tôi hy vọng cơ chế hoạt động sẽ thay đổi để giúp ngày càng có thêm người được thưởng vì đã cống hiến vì sự vận hành trơn tru của hệ thống. Những đổi thay thật sự, theo tôi, phải xuất phát từ các cơ chế đồng thuận khác nhau. Ví dụ, sẽ có các ứng dụng mà chỉ yêu cầu một bộ phận người dùng nhất định tham gia xác nhận nó. Những ai mà đồng ý thì sẽ nhận được phần thưởng cho mình.

Logic hiện tại cho rằng bạn phải chi năng lượng để đào coin rồi mới có thể được thưởng, vốn là một sự đánh đổi cũng khá công bằng. Thế nhưng các cơ chế khác cũng có thể xuất hiện cho các mục tiêu khác nhau. Sẽ ra sao nếu thay vì năng lượng, bạn sẽ cống hiến thời gian hay sự tập trung của mình?

Nếu mọi người đồng ý thay đổi quy tắc giao thức, bạn có thể chỉ cần fork bitcoin ra để lập một cơ chế proof-of-work mới, thưởng cho tất cả những người đã tham gia vào bitcoin blockchain hiện tại (như những gì từng xảy ra với Bitcoin Cash, Gold, Private…).

Tất nhiên sẽ có không ít người chống lập việc cứ liên tục hard fork, vì nó sẽ “rút cạn” hashing power khỏi mạng lưới gốc. Nhưng đây chính là cái hay của phân quyền. Mọi người có quyền làm tất cả những thứ mình muốn. Nếu có người tin là họ có cách thức hay hơn để đạt đến sự đồng thuận, cứ để họ thử. Mặc dù vậy, tôi cũng hiểu là dạo này có rất nhiều dự án fork từ Bitcoin chỉ để giúp những kẻ đi đầu giàu có một cách nhanh chóng.

Đó có phải là một lời nói dối? Tôi nghi ngờ điều đó. Một lần nữa, con người chúng ta khá tham lam. Điều đó không bác bỏ thực tế rằng các hard fork có thể có kết quả tốt!

Nếu mục tiêu tổng thể là cải thiện mạng, gia tăng mức độ chấp nhận và tưởng thưởng cho người dùng, thì tại sao không?! Tôi hy vọng người ta vẫn sẽ tiếp tục thử những thứ mới, vì đây chính là cách tốt nhất để giúp đỡ tất cả mọi người.

Token hóa nền kinh tế thế giới

Một giải pháp tiềm năng khác là sẽ ra sao nếu các doanh nghiệp ở khắp mọi nơi tiếp nhận một phong cách kinh doanh khác. Nếu thay vì đưa cho mọi người cổ phần, bạn mang lại cho họ cách trực tiếp để kiếm tiến bằng cách sử dụng sản phẩm, dịch vụ? Tôi biết rất khó để có thể khái niệm hoá một token mà không có giá trị thật, bởi nó không gắn liền đến tài sản của doanh nghiệp, nhưng hãy nhìn nó theo một góc độ khác: bạn từ giờ sẽ được phép tặng token cho người dùng, miễn phí, thay cho lời cảm ơn đã sử dụng dịch vụ của mình.

Chỗ token đó về sau có thể giúp người dùng bầu ra ban quản trị, được nhận cổ tức hay đóng góp lại cho công ty để phát triển các khía cạnh mới và tối đa hoá hiệu quả hoạt động.

Mục tiêu ở đây là trực tiếp phân phát lợi nhuận công ty đến với những người ủng hộ mạng lưới nhiều nhất: người dùng.

Những người dùng ấy có thể là bất kỳ ai, từ nhà cung cấp, người mua hàng, nhân viên, nhà đầu tư,… Tất cả những người tương tác với doanh nghiệp của bạn đều có tiềm năng được thưởng vì đã chung sức tham gia.

Hãy tưởng tượng bạn giờ đây sẽ không chỉ có một nguồn thu nhập chính, mà là cả tá ở cùng một lúc, tất cả có được chỉ từ chia sẻ dữ liệu, mua sản phẩm, sử dụng dịch vụ hay tương tác với mạng lưới. Chúng ta bây giờ có cơ hội đo của cải bằng lợi nhuận sang đo của cải bằng token. Bởi tất cả người dùng đều sẽ có token.

Bởi tài sản crypto có thể được trao đổi nội bộ với nhau, mọi người sẽ có thể giao dịch chúng lấy tiền mã hóa, hoặc là tài sản crypto khác. Thay vì có 150 đồng tiền mã hóa, chúng ta sẽ có đến cả trăm nghìn tài sản crypto khác nhau.

Giờ thì ta sẽ đến với khía cạnh cuối cùng mà có thể thúc đẩy mức độ chấp nhận.

Hợp đồng đa chữ ký/ký quỹ được chuẩn hoá

Mặc dù yếu tố này chắc chắn sẽ hoạt động trong thế giới Blockchain, thế nhưng đây chính là chìa khoá để mọi người tin tưởng nhau. Chỉ khi nào các hợp đồng đã được chuẩn hoá (standardized), sử dụng một giao diện thân thiện và dễ sử dụng bởi người dùng, thì ta mới có cơ hội khiến người ta có thể tin tưởng hệ thống. Sẽ là ngạo mạn nếu nói “Blockchain không thể bị hack” khi mà các website và phần mềm xây dựng trên đó vẫn là các miếng mồi ngon cho hacker.

Chúng ta cũng không nên quên là ta đang sống trong một thế giới mà mọi người vẫn đang trông mong rằng chính quyền và các tổ chức sẽ hành động dựa trên lợi ích của công chúng.

Vấn đề nằm ở chỗ, các nhà lãnh đạo đôi khi cũng quên mất các giá trị mà họ đã tuyên thệ để bảo vệ và đưa ra quyết định dựa trên tư lợi cá nhân. Để có thể xoá bỏ lối suy nghĩ trên, ta cần một cơ sở hạ tầng cố định dẫn dắt bởi những người không quan tâm vào của cải, như Vitalik Buterin vậy.

Làm sao để có thể đạt được tất cả mục tiêu trên?

Nó tuỳ thuộc vào chúng ta, xin nhắc lại, tất cả chúng ta. Nếu ta chỉ quảng bá và đầu tư cho các dự án với mục đích thuần lợi nhuận, không quan tâm đến tương lai, thì tôi cho rằng thật vô vọng. Nếu chúng ta ra sức hỗ trợ các dự án hay những người đặt lợi ích của cộng đồng lên trên nhất thì, tôi tin chúng ta sẽ làm nên được gì đó. Tất cả phụ thuộc vào chúng ta có cho phép các dự án và ý tưởng tốt lớn mạnh, loại trừ những thành phần xấu và để sai lầm cứ xảy ra hay không mà thôi.

Trong suốt 2 thế kỷ qua, chúng ta đã có một hệ thống tài chính mà chỉ hoạt động hiệu quả tại một số nơi trên thế giới, nó không độc quyền, nó cần phải xin phép và đòi hỏi ta phải cung cấp đầy đủ thông tin mới được quyền tham gia. Nó không hoạt động 24/7 và cũng chẳng tưởng thưởng cho người dùng vì đóng góp của mình. Hãy nghĩ về điều này đi, chẳng có ai sinh ra sau năm 2008 có thể sống trong một thế giới mà tiền pháp định là phương tiện thống trị. Đây là thứ mà tôi có thể chắc chắn.

Gió đã đổi chiều và chúng ta phải cố gắng để biến thị trường này trở thành một thành công lớn. Từ các nhà đầu tư cho đến đội ngũ phát triển, từ giới thợ đào coin cho đến người dùng, tuỳ thuộc vào các bạn có cổ vũ cho những nhân tố tốt và đào thải những cái xấu hay không.

Đừng quên là: hành động của bạn càng ích kỷ thì hậu quả lên thị trường sẽ càng xấu. Tôi hiểu là để có người thắng, thì tất yếu phải có kẻ thua, thế mới có sự cân bằng. Tuy nhiên, lần này thì số người thắng sẽ nhiều hơn gấp bội so với người thua.

Tôi biết dự đoán của mình khá là xa vời, nhưng ai có thể nói trước được tương lai? Thái độ khác thì kết quả cũng sẽ khác.

Bitcoin có phải là bong bóng?

Không!!!

Nhưng lòng tham vô độ dành cho tiền bạc của cải của chúng ta thì có. Nếu bạn nghĩ sẽ có ngày thị trường này sụp đổ, thì hãy nhìn sang Internet. Bạn có nhớ bong bóng Internet đã kết thúc như thế nào không?

Sẽ chẳng có bong bóng nào có thể phá huỷ nổi Bitcoin, chúng ta đã từng trải qua chuyện này rồi. Nếu đúng thật là có bong bóng thì đó là do chúng ta đã không kiềm chế nổi lòng tham của mình và để cho các dự án vô dụng nổi lên. Cũng như hồi những năm 2000 vậy.

Điều tốt duy nhất là sau mỗi thất bại, chúng ta lại học được một bài học quan trọng tương xứng.

Kết luận duy nhất của tôi chính là Bitcoin là đồng tiền kỹ thuật số của Internet. Đã không có một ai có thể ngăn chặn việc chia sẻ file P2P, thế thì chuyện sẽ khác như thế nào đối với tiền mã hóa? Nếu có tấn công 51%, thì mạng lưới đơn giản chỉ fork mà thôi, ta cùng lắm sẽ phải chuyển sang sử dụng một đồng tiền mã hóa khác.

Bạn muốn thật sự giết chết Bitcoin ư?

Nguồn CCN/pinkblockchain

Related posts

Leave a Comment