TIN TỨC 

Các tổ chức tài chính vào cuộc: Ai sẽ là người về đích đầu tiên?

Ngày 12 tháng 9 năm 2017 đã kết thúc trong ê chề khi nói về quan điểm của các tổ chức tài chính tiền pháp định truyền thống đối với tiền mã hóa. Đó chính là ngày mà Giám đốc điều hành JP Morgan, Jamie Dimon, gọi Bitcoin là ‘một trò lừa đảo’.

Rất nhiều điều đã xảy ra trong không gian tài chính và tiền mã hóa trong 8 tháng sau sự kiện đó, đặc biệt là khi các tổ chức ngân hàng và Wall Street nhận thức về Bitcoin và tiền mã hóa. Khi Bitcoin bắt đầu tạo ra một vài ảnh hưởng đến giới tài chính truyền thống, Wall Street đã bị phân cực. Một số người chế giễu ý tưởng về tiền tệ kỹ thuật số, tiền tệ phi tập trung, trong khi những người khác đã lưu ý và thấy tiềm năng mà những loại coin này sẽ mang lại.

Bây giờ lĩnh vực tiền pháp định tài chính đã nhúng sâu vào thế giới tiền mã hóa; khi giao dịch hợp đồng tương lai giờ đây được thiết lập tốt hơn và các chuyên gia blockchain ở khắp nơi được trọng dụng. Hiện các ngân hàng lớn đang chạy đua để bắt đầu cung cấp cơ hội giao dịch tiền mã hóa cho khách hàng thông qua các dịch vụ.

Goldman Sachs

CEO Goldman Sachs – Lloyd Blankfein coi Bitcoin là một loại tiền tệ của thế giới mới

Vào ngày 3 tháng 5, Goldman Sachs, một tổ chức tài chính đã thay đổi ý kiến 180 độ đối với tiền mã hóa, với thông báo họ không cho rằng Bitcoin là một trò lừa đảo. Điều này đã phản pháo lại những lời nói nổi tiếng của Jamie Dimon, nhưng quan trọng hơn, họ cũng đã công bố kế hoạch bắt đầu trade coin của mình.

Bình luận về quyết định này, Rana Yared, nhà điều hành của Goldman Sachs tham gia vào quá trình sáng tạo ra các dịch vụ cho biết ngân hàng đã bị “nhấn chìm” bởi các yêu cầu của khách hàng.

“Bitcoin đã thu hút được sự chú ý của chúng tôi khi một khách hàng nói: “Tôi muốn hold Bitcoin hoặc Bitcoin Futures bởi vì tôi nghĩ rằng đó là một cửa hàng thay thế có giá trị.”

Con đường để Goldman có được một phòng kinh doanh và vận hành các dịch vụ liền quan đến tiền mã hóa của riêng mình là một con đường gian nan.

Vào đầu năm 2014, Goldman tuyên bố Bitcoin không phải là một loại tiền tệ, có quá nhiều rủi ro cho các nhà đầu tư, các công ty và ngân hàng. Tuy nhiên vào năm 2017, Goldman đã bắt đầu xem xét việc cho phép các nhà đầu tư trade Bitcoin trực tiếp, và họ cũng trở thành một trong năm nhà đầu tư doanh nghiệp hoạt động tích cực nhất trong công nghệ blockchain.

Vào cuối tháng 1 năm 2018, Goldman Sachs vẫn bác bỏ tin đồn rằng họ đang khởi động một phòng kinh doanh tiền mã hóa.

Barclays

 

Cũng có những tin đồn xoay quanh việc có thể Ngân hàng Barclays cũng sẽ mở một phòng kinh doanh tiền mã hóa, nhưng những tin đồn này cũng đã bị bác bỏ.

Giám đốc điều hành của Tập đoàn Barclays, ông Jes Staley đã đưa ra lý do lớn nhất là do những rào cản về quản lý và quy định, nhưng cũng nhấn mạnh rằng cuộc đua ngày càng khốc liệt này sẽ khiến các tổ chức tham gia trở thành những người ‘đi đầu trong cải tiến công nghệ tài chính’:

“Tiền mã hóa là một thách thức thực sự đối với chúng tôi bởi vì, một mặt, nó có những sáng tạo đi đầu trong việc cải tiến công nghệ trong lĩnh vực tài chính… Mặt khác, rất có thể tiền mã hóa sẽ được người dùng sử dụng cho các hoạt động mà ngân hàng không muốn tham gia.”

Tuy nhiên, Barclays đang tính toán nhu cầu thể chế cho tiền mã hóa để xác định xem mô hình kinh doanh mới có khả thi hay không. Các hoạt động kinh doanh tiền mã hóa sẽ cần có sự chấp thuận của Tim Throsby, Giám đốc điều hành của Barclays International, và cũng có thể là Jes Staley.

Sau đó người phát ngôn tại ngân hàng đã đưa ra tuyên bố:

“Chúng tôi liên tục theo dõi sự phát triển của không gian tiền tệ kỹ thuật số và sẽ tiếp tục có một cuộc đối thoại với khách hàng của chúng tôi về nhu cầu và ý định của họ trong thị trường này.”

Morgan Stanley

 

Morgan Stanley là một ngân hàng lớn đang trong cuộc đua để mở ra hoạt động trading tiền mã hóa, và hơn thế nữa, có vẻ như họ đang tập trung rất nhiều nỗ lực để trở thành thị trường đầu tiên. Morgan Stanley  Goldman Sachs vẫn luôn có một sự cạnh tranh lâu dài, và trong ‘Cuộc đua Vũ trang’ này, người đầu tiên thành công trong việc có được một phòng kinh doanh tiền mã hóa sẽ nhận được rất nhiều lời khen ngợi.

Có những báo cáo, từ một nguồn chưa được đặt tên, cho biết rằng Morgan Stanley đang tập trung toàn bộ sự chú ý của họ vào việc trading tiền mã hóa ngay từ bây giờ. Nguồn tin nội bộ của Morgan Stanley lại quả quyết rằng:

“Một số người trong chúng tôi đã liên hệ với các nhà quản lý tiền bạc “trung cấp” mà chúng tôi biết và đỉnh điểm là việc mở các quỹ dự phòng tập trung vào tiền mã hóa. Chúng tôi đã thực hiện một số công việc liên quan đến các quỹ tiền tệ mã hóa thuần túy, nhưng chúng tôi đã có những nhiệm vụ cụ thể hơn để tham gia cùng với các công ty có kế hoạch đầu tư vào crypto trong danh mục của họ từ trước thay vì bắt đầu từ đầu.”

“Tôi không thể nói cho bạn biết đó là ai, vì chúng tôi đang tham gia vào một số NDA (non-disclosure agreement: hợp đồng hợp pháp bảo đảm không tiết lộ thông tin mật cho bên thứ ba), nhưng bạn có thể chắc chắn rằng mọi thứ đang diễn ra nhanh chóng và những thỏa thuận đang bị tấn công. Và bạn có thể đoán lý do tại sao.”

“Goldman đang theo một hướng khác và lúc này họ đã có thể đoán được các bước đi tiếp theo của chúng tôi. Nếu chúng ta có thể tham gia trên cơ sở 1 : 1, trái ngược với thông qua các bên thứ ba [chẳng hạn như] Circle, thì cuối cùng chúng ta cũng sẽ dẫn đầu trong không gian. ”

Hai ngân hàng đang xem việc trading tiền mã hóa như một cuộc chạy đua vũ trang, nhưng cuối cùng, họ không phải là những người duy nhất cố gắng đạt được mục tiêu đầu tiên.

“Thật ra đây là cuộc đua vũ trang tiếp theo. Mọi người đều đổ xô vào tiền mã hóa. Tất cả mọi người. Không có một ngân hàng, một quỹ, một công ty, một truyền thuyết nào trước đây đang cố gắng đòi lại vinh quang vốn có, vốn cổ phần tư nhân, vốn mạo hiểm, tiền cho vay, sàn giao dịch, công ty tư vấn – tất cả mọi người. ”

Đánh vào các sàn giao dịch truyền thống

Lời khẳng định từ CEO: “Chắc chắn Nasdaq sẽ cân nhắc trở thành sàn giao dịch crypto”

Để đáp ứng nhu cầu và mong muốn của khách hàng về tiền mã hóa, ngay cả chủ sở hữu của Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) cũng đang xem xét việc cho phép khách hàng mua và hold Bitcoin. Điều đó lại có chút mâu thuẫn với bài viết nguồn từ New York Times trích dẫn trong “email và tài liệu” cũng như bốn nguồn vô danh.

Động thái của sàn giao dịch Intercontinental Exchange (ICE) của NYSE cũng có chút khác biệt trong cách tiếp cận của nó vì rõ ràng không có con đường xác định nào để đưa Bitcoin vào khối lượng giao dịch truyền thống.

Tờ Times viết: “[ICE] đã có cuộc trò chuyện với các tổ chức tài chính khác về việc thiết lập một hoạt động mới cho phép các ngân hàng có thể mua hợp đồng, được gọi là swap, cuối cùng khách hàng sẽ nhận được Bitcoin vào ngày hôm sau nhờ sự ủng hộ và bảo mật của sàn giao dịch.”

NASDAQ cũng gợi ý rằng sẽ rất vui khi mọi người tham gia vào thị trường này, nhưng chỉ khi các thị trường đủ trưởng thành để có thể tồn tại.

Giám đốc điều hành NASDAQ Adena Friedman nói với CNBC:

“Chắc chắn, NASDAQ sẽ xem xét việc trở thành một sàn giao dịch tiền mã hóa.”

Ý kiến của Giám đốc điều hành ​​cho rằng tiền mã hóa sẽ không thay đổi nhưng thị trường này vẫn còn chưa đủ trưởng thành; quy định và sự chấp nhận chính phủ luôn đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định khi nào thị trường này sẵn sàng cho những tổ chức như NASDAQ tham gia vào.

Mọi người đang ‘lên thuyền’

Những gì mà nguồn tin Morgan Stanley đang nói dường như đã thật sự gióng một hồi chuông cảnh tỉnh trong thế giới ngân hàng. Không chỉ là tài sản crypto đang thu hút các tổ chức này để thử và tiến vào thị trường trước tiên, mà nó là sự phát triển của công nghệ blockchain và tất cả những gì nó có thể cung cấp cho thế giới tài chính.

Farzam Ehsani, cựu lãnh đạo blockchain tại Rand Merchant Bank và hiện là nhà đồng sáng lập cũng như CEO của VALR, phát biểu:

“Tất cả các ngân hàng đều nhận ra rằng họ cần phải lên con thuyền Blockchain này, tôi không nghĩ các ngân hàng nhất thiết phải hiểu con thuyền này đang đi về đâu, họ chỉ cần biết rằng nó vẫn đang phát triển và nếu họ muốn tham gia vào hành trình này , họ cần phải lên thuyền.”

 

Dẫn lối tương lai

Việc những tin đồn này biến thành một cuộc chạy đua nước rút thật sự chỉ còn là vấn đề thời gian, và có vẻ như thực sự là hai sàn giao dịch Chicago Mercantile Exchange (CME)  Chicago Board Options Exchange (CBOE) đã đột nhập vào các đợt trade của Bitcoin Futures.

Việc phát hành Bitcoin Futures gắn liền với sự phục hồi lớn nhất của Bitcoin để đạt mức $20.000 và mặc dù ban đầu mọi người còn khá hờ hững với Bitcoin Futures, nhưng hy vọng điều này sẽ thay đổi khi các nhà đầu tư chống tìm những cách an toàn hơn để gia nhập thị trường.

Đến bây giờ CBOE vẫn đang đấu tranh cho Bitcoin ETF, điều này xảy ra sau khi cặp song sinh Winklevoss thất bại trong nỗ lực đấu giá của họ vào năm 2017. Dennis O’Callahan, giám đốc phát triển sản phẩm của CBOE, cho biết họ sẽ không dừng Bitcoin Futures lại.

“Trong phát triển sản phẩm, nhiệm vụ của chúng tôi là lúc nào cũng phải tìm kiếm sản phẩm mới, vì vậy chúng tôi phải liên tục đánh giá thị trường đó và chúng tôi cũng đang đánh giá các loại tiền điện tử khác, trong số các mục khác.”

Rõ ràng là các ngành ngân hàng đổ xô vào tiền mã hóa do sự quan tâm của người dùng đến Bitcoin như một tài sản có giá trị và có thể đầu tư. Có đủ bằng chứng để cho thấy rằng nhiều tổ chức đầu tư đang có kế hoạch mạo hiểm vào tiền điện tử.

Vào tháng 11 năm 2017, Triad cũng như Datatrek Research đã tiến hành một cuộc khảo sát, thu thập phản hồi của 317 trader về việc họ có quan tâm đầu tư vào Bitcoin và các loại tiền mã hóa khác hay không.

Theo nghiên cứu, 36% các nhà đầu tư tổ chức đang xem xét mua Bitcoin trong khi 19% đang hold chúng.

Một thị trường chưa được khai thác

Cái gọi là “chạy đua vũ trang” là người đầu tiên đưa ra một bàn trading tiền mã hóa thực thụ, thị trường nhà đầu tư thể chế rõ ràng vẫn còn thiếu một chút an toàn, một vài quy định và một cách quen thuộc để được tham gia vào tiền mã hóa.

Điều này đã được các cuộc điều tra chứng minh, bởi sự quan tâm của CBOE và CME đến Bitcoin Futures, và bằng cách mà các ngân hàng và các tổ chức tài chính đang nhúng tay vào thị trường này.

Tất nhiên ai cũng hy vọng rằng sản phẩm mà mình tạo ra có thể đem lại nguồn lợi nhuận khổng lồ, và nếu ví dụ là sự hình thành của Bitcoin Futures thì Bitcoin có thể sẽ có được một sự phục hồi mạnh mẽ.

Nguồn cointelegraph/pinkblockchain

Related posts

Leave a Comment