Tại cuộc họp với các nhân viên của Uỷ ban Thương mại Hàng hóa của Mỹ (CFTC) cuối năm ngoái, Chủ tịch J. Christopher Giancarlo đã liệt kê những thành tựu của cơ quan này. Trong số đó: Nổi bật nhất là việc giám sát của liên bang đối với các loại tiền tệ kỹ thuật số như bitcoin.

Theo một số nhân viên tại Ủy ban, tiền tệ kỹ thuật số khiến các nhà cải cách rất lo lắng về nó. Giá Bitcoin đang dao động mạnh và đã tăng khoảng 1.500% trong năm vừa qua. Nó và những token khác đã thu hút được rất nhiều các nhà đầu tư, những người luôn mong muốn kiếm được lợi nhuận cao trong tương lai, mặc dù việc thanh toán bằng tiền tệ kỹ thuật số thật sự rất khó khăn. Nó cũng được xem là nơi trú ngụ của các loại tiền bất hợp pháp. Ngày 12 tháng 1, Bộ trưởng Tài chính Mỹ – Steven Mnuchin đã kêu gọi nhóm 20 quốc gia đảm bảo rằng các loại tiền tệ kỹ thuật số không nằm trong bất kỳ tài khoản ngân hàng Thụy Sĩ vô danh nào.

CFTC là cơ quan chính phủ được thành lập vào năm 1974, tuy không nổi tiếng như Ủy ban Chứng khoán và Ngoại hối Hoa Kỳ, nhưng nó đang có cơ hội để tăng quy mô ảnh hưởng của mình bằng cách trở thành cơ quan điều tiết chính trong thị trường tiền tệ mã hóa. Điều đó cũng có nghĩa là nó sẽ nhận được sự quan tâm từ cộng đồng.

Giancarlo, cựu giám đốc điều hành của một công ty môi giới giao dịch đã trở thành ủy viên của cơ quan này vào năm 2014, và năm ngoái ông đã lên chức chủ tịch, ông gọi CFTC là “cơ quan quản lý của thế kỷ 21.” Vào tháng 12, ông đã thúc đẩy CFTC cho phép 02 sàn giao dịch cho ra mắt thị trường Bitcoin Future – điều này sẽ cho phép các nhà đầu tư đặt cược vào giá cả tăng hoặc giảm mà không cần mua các loại tiền tệ kỹ thuật số. Bitcoin Future có thể trở thành nền tảng cho các sản phẩm đầu tư mới và làm cho các nhà đầu tư, các tổ chức lớn hơn có thể tham gia vào thị trường một cách dễ dàng hơn. Giancarlo nói: “Nếu không có trading, thị trường này cũng không bao giờ biến mất. Công nghệ của nó luôn không ngừng cải tiến, và cơ quan này cần phải bắt kịp nó.”

Việc đặt cược nhanh vào thị trường Bitcoin Future đã gây ra một cơn bão chỉ trích từ các ngân hàng lớn nhất, những tổ chức chịu trách nhiệm giải quyết các giao dịch, đến một số nhà lập pháp dân chủ. Cả hai nhà lãnh đạo Mnuchin và Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán – Jay Clayton đã tự hỏi tại sao quá trình này lại diễn ra quá nhanh đến như vậy. Người phát ngôn của SEC – John Nester, cho biết: “Về cơ bản, chúng ta không thể xác định được bản chất của thị trường này”.

Chủ tịch CFTC khẳng định rằng ông không đủ khả năng để ngăn chặn 02 sàn giao dịch, CME Group Inc và Cboe Global Markets Inc, tiếp tục hoạt động. Bởi vì họ đã có giấy phép được thiết lập theo luật hàng hoá Hoa Kỳ. Nó cho phép họ có thể tung ra các sản phẩm của chính mình và bỏ qua bất kỳ đánh giá chính thức nào miễn là họ cam kết sẽ không vi phạm các quy tắc của cơ quan. Giancarlo, trong một cuộc phỏng vấn, đã chỉ ra rằng CFTC “đã không chấp thuận” các sản phẩm tương lai mới.

Thật ra, các nhà đầu tư có thể gặp khá nhiều rủi ro khi tiến hành đầu tư vào thị trường tương lai, do tính dễ biến động của nó, trong khi thị trường hiện nay đầy rẫy các bong bóng. Chẳng hạn, sự bùng nổ của bong bóng dot-com vào những năm 1990 và những cơn sóng thần tronics vào những năm 1960. Những cổ phiếu có kết nối tới những loại tiền tệ mã hóa hoặc thậm chí là blockchain đang đột ngột tăng giá trên thị trường.

Trong khi đó, Quốc hội lại hạn chế 700 người trong nguồn nhân lực của CFTC. Điều này bao gồm giá trị $483 nghìn tỷ của thị trường tài chính được gọi là swap. Ngân sách $250 triệu của cơ quan này đã không tăng lên làm giảm tinh thần của nhân viên và từ đó dẫn đến công nhân của cơ quan này thành lập công đoàn. Vài năm trước nó thậm chí không còn một đồng nào và buộc phải vay từ Kho bạc liên bang chỉ để duy trì hoạt động.

Phê phán, đó không phải là một công thức để quản lý thành công. Lee Reiners, cựu Quản lý Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York, hiện là giám đốc Trung tâm Thị trường Tài chính Thế giới tại Duke School, một trường Luật, cho biết: “Cuối cùng, các nhà đầu tư thường xuyên sẽ mất tiền” và “CFTC sẽ phải chịu một số trách nhiệm về điều đó.”

Giancarlo cho biết cơ quan này đã yêu cầu một số biện pháp bảo vệ nghiêm ngặt hơn cho các nhà đầu tư bitcoin trong tương lai. Theo ông, các nhà kinh doanh sẽ phải đặt một khoản thế chấp lớn hơn nhiều so với một giao dịch bình thường, ít rủi ro hơn, ví dụ như dầu mỏ hoặc lúa mì. Và để khẳng định thẩm quyền của mình đối với các giao dịch trong tương lai, CFTC sẽ bảo vệ công chúng tốt hơn bằng cách thu thập thông tin chi tiết về thị trường tiền mặt, nơi mà bitcoin và các loại tiền tệ kỹ thuật số khác được trade trực tiếp.

Một lời khuyên của CFTC trên trang web của nó cảnh báo người tiêu dùng rằng nhiều sàn giao dịch, nơi mà tiền ảo được trade mà không có sự giám sát bởi các nhà quản lý, giá cả của chúng có thể đang bị điều khiển, và đó chỉ là một vài trong số rất nhiều các rủi ro khác. Sử dụng quyền hạn của mình để gian lận, cơ quan đã vạch trần các trường hợp hành vi gian lận các nền tảng cung cấp kinh doanh bitcoin cho khách hàng bán lẻ và trong tháng Chín, họ đã đệ trình một chương trình Ponzi giả mạo bitcoin.

Giancarlo nói rằng mặc dù không có khả năng làm chậm lại thị trường Bitcoin Future mới, cơ quan của ông đã sẵn sàng theo dõi tiền tệ kỹ thuật số. Ông đã yêu cầu Quốc hội tăng ngân sách 13 phần trăm để thêm 36 nhân viên và nâng cấp công nghệ để theo dõi các dẫn xuất của tiền tệ kỹ thuật số. Đầu tiên CFTC xác định bitcoin như một mặt hàng trong năm 2014, Giancarlo nói, trước khi ông được làm chủ tịch. Cơ quan này “đã được chuẩn bị tốt”. Một trong những bước đầu tiên của ông sau khi được chỉ định làm chủ tịch là thành lập một văn phòng gọi là LabCFTC, tập trung vào các thị trường của các loại tiền tệ kỹ thuật số.

Áp lực từ chủ tịch đối với công nghệ mới đã được một số nhà lập pháp và cựu thành viên của CFTC ca ngợi là cần thiết và ‘có tầm’. Bart Chilton, cựu ủy viên Dân chủ, người cũng quan tâm đến tiền tệ kỹ thuật số phát biểu: “Thực ra, CFTC đã quyết tâm thực hiện điều này theo cách thà-giết-lầm-hơn-bỏ-sót”. Hiện Chilton đang giúp phát động một dự án dầu mỏ.

Theo Clayton, SEC đã từ chối cho phép các quỹ bitcoin được trade trên sàn giao dịch, chủ yếu là vì lo ngại rằng các thị trường cơ bản của bitcoin bị trì trệ và không thể kiểm soát được. Vào tháng Giêng, Clayton đã ban hành một tuyên bố về ICO, trong đó mọi người nên quyên góp tiền cho các dự án hoặc công ty bằng cách bán các token ảo của chính họ. Clayton đã viết: “Có những câu chuyện được hoàn thành nhờ vận may và mơ ước thành hiện thực. Chúng ta cứ mãi nghe một điệp khúc quen thuộc, nhưng giờ mọi chuyện đã khác.” Ông nói rằng các loại tiền tệ được phát hành trong ICO thường phù hợp với định nghĩa pháp luật về chứng khoán và thuộc thẩm quyền của SEC. Tháng tới, Clayton dự kiến sẽ cùng với Giancarlo ​​đưa ra báo cáo về việc giám sát các cơ quan trade các loại tiền tệ kỹ thuật số trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện.

Mnuchin đứng đầu một hội đồng của các cơ quan giám sát những rủi ro đối với hệ thống tài chính; cơ quan này đặt các loại tiền tệ kỹ thuật số vào chương trình nghị sự của nó. Ông thường trích dẫn những câu nói của Giám đốc điều hành tập đoàn JPMorgan Chase & Co., Jamie Dimon về đề tài này. Các ngân hàng đã gọi Bitcoin là “sản phẩm tuyệt vời” cho bọn tội phạm và chế giễu các nhà đầu tư là “ngu ngốc”, mặc dù gần đây ông đã làm dịu lập trường của mình. Trong bài phát biểu của ông tại câu lạc bộ kinh tế Washington, ông Mukuchin nói ông muốn đảm bảo rằng “Những người xấu không thể sử dụng những loại tiền tệ này để làm những điều tồi tệ” và rằng Mỹ sẽ làm việc với G-20 để “đảm bảo rằng nó sẽ không trở thành tài khoản ngân hàng Thụy Sĩ. “

Sau những lời chỉ trích về thị trường tương lai, CFTC đã làm việc để giải quyết một số lo ngại. Các cuộc họp công khai vào cuối tháng này sẽ chỉ ra sự giám sát của CFTC đối với các loại tiền tệ kỹ thuật số. Nó cũng phát hành một loạt các giấy tờ để giải thích trading bitcoin và quyết định của mình về hợp đồng tương lai. Trong số đó là tư vấn cho người tiêu dùng. Một trong những lời khuyên của nó: “Đừng đầu tư vào các sản phẩm hoặc những chiến lược mà bạn không hiểu.”

Source: Dịch bởi Pink Blockchain

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here